Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân do Gia Minh trình bày dưới đây; mong muốn đem đến cho khách hàng hiểu rõ hơn quy trình và thủ tục, điều kiện thành lập công ty.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân sở hữu và chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của nó bằng toàn bộ tài sản cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành chứng khoán dưới bất kỳ hình thức nào. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên trong công ty hợp danh hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân không được tham gia góp vốn để thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Điều này đảm bảo tính duy nhất và rõ ràng của mỗi doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân bằng những tài sản gì?

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm: Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

Câu trả lời là còn tuỳ vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Trong thực tế có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Quy trình Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khi cá nhân muốn thành lập công ty tư nhân thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Đồng thời phải nắm được các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân theo đúng quy định của pháp luật. Nhìn chúng quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm 5 bước như sau.

Bước 1. Chuẩn bị thông tin để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Tên doanh nghiệp

Khi đặt tên, doanh nghiệp tư nhân cần đảm bảo các yếu tố sau:

Tên doanh nghiệp không bị trùng, không gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã được đăng ký từ trước;

Tên doanh nghiệp phải có đầy đủ 3 loại gồm: Tên tiếng Việt, tên nước ngoài và tên viết tắt.

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp tư nhân gồm 02 thành tố: Loại hình doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân hoặc DNTN) và Tên riêng (được viết bằng các chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu).

Địa chỉ trụ sở chính

Căn cứ theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, trụ sở chính doanh nghiệp tư nhân gồm địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Chọn ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề nằm trong hệ thống các ngành nghề được pháp luật cho phép kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Người đại diện pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp. Cho dù chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp vẫn có thể làm thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Vốn đầu tư công ty tư nhân

Vốn đầu tư công ty tư nhân là khoản vốn chủ doanh nghiệp đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để phục vụ kinh doanh.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

CCCD/CMND/Hộ chiếu của chủ doanh nghiệp sao y công chứng.

Giấy đề nghị thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức thay mặt thành lập doanh nghiệp tư nhân (nếu có)

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có thể tự mình nộp hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo hai cách sau:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư địa phương nơi doanh nghiệp tư nhân có trụ sở chính.

Nộp hồ sơ điện tử thông qua Cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Sau khi hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp được chấp nhận, doanh nghiệp sẽ nộp bản giấy hồ sơ tại Bộ phận Một Cửa.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra và đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ thành lập cho doanh nghiệp theo các trường hợp sau:

Hồ sơ hợp lệ: doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo từ chối bằng văn bản và hướng dẫn doanh nghiệp cách chỉnh sửa hồ sơ theo quy định. Doanh nghiệp cần phải sửa đổi hồ sơ và bổ sung theo hướng dẫn của cơ quan đăng ký.

Bước 4: Khắc con dấu cho doanh nghiệp tư nhân

Mặc dù doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, nhưng vẫn được phép khắc con dấu, in và phát hành hóa đơn theo quy định kế toán, tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền tự quyết định mẫu dấu, số lượng, cũng như nội dung của con dấu doanh nghiệp. Từ ngày 01/01/2021, trong Luật Doanh nghiệp 2020, số 59/2020/QH14, không cần thực hiện thủ tục khai báo mẫu dấu doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân
Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

 

Bước 5: Công bố thông tin thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp Tư nhân cần thực hiện công bố thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Thông tin cần được công bố bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và ngành nghề hoạt động kinh doanh.

Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kính doanh, doanh nghiệp phải thực hiện công bố thông tin của họ trên “Cổng thông tin quốc gia”. Nếu không thực hiện, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin về doanh nghiệp

Về cơ bản, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động, nên các vấn đề của doanh nghiệp khá đơn giản đều do chủ sở hữu quyết định độc lập. Trước khi thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị kĩ lưỡng các thông tin cần thiết về doanh nghiệp sau:

Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh: chủ sở hữu doanh nghiệp được lựa chọn kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm tùy theo khả năng thực tế, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi tham gia các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trụ sở công ty tư nhân: đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Tên doanh nghiệp gồm hai bộ phận sau: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Đối với doanh nghiệp tư nhân, loại hình doanh nghiệp được viết là được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN. Còn tên riêng được viết bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu.

Vốn đầu tư: là khoản vốn mà chủ doanh nghiệp tư nhân quyết định đầu tư vào hoạt động kinh doanh doanh nghiệp, và phải đăng ký chính xác với cơ quan đăng ký thành lập.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người thành lập doanh

Giấy tờ ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

So với các mô hình kinh doanh khác thì hồ sơ mở công ty tư nhân tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn đặt tên công ty

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả mở công ty tư nhân

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân nộp hồ sơ xin thành lập theo hai cách:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt trụ sở cho doanh nghiệp tư nhân

Nộp hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) . Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, sẽ phải trực tiếp ra Bộ phận một cửa nộp lại bản giấy (bản cứng) đã scan khi nộp qua mạng.

Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận chuyển phát kết quả bằng dịch vụ bưu chính.

Nếu hồ sơ mở công ty hợp lệ: cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý.

Nếu hồ sơ mở công ty không hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ từ chối bằng văn bản và hướng dẫn sửa đổi hồ sơ để phù hợp với quy định của pháp luật. Phải thực hiện lại từ bước chuẩn bị hồ, bổ sung theo văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước

Bước 4: Khắc mẫu dấu doanh nghiệp tư nhân

Tuy không có tư cách pháp nhân nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn có con dấu doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán bình thường theo quy định.

Do đó, sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân cần phải khắc mẫu dấu doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân  được phép tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp. Đặc biệt, theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Tham khảo thêm: Địa chỉ công ty – các quy định về địa chỉ trụ sở chính

Thành lập công ty tư nhân cần điều kiện gì
Thành lập công ty tư nhân cần điều kiện gì

Bước 5: Công bố thông tin công ty tư nhân

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của công ty.

Thời hạn công bố là trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn chế mà không thực hiện thủ tục công bố, cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 6: Thủ tục cần thiết sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi thành lập công ty tư nhân, doanh nghiệp phải nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh trên thực tế:

Thủ tục kê khai thuế ban đầu:

Nghĩa vụ thuế là bắt buộc với tất cả các mô hình doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp phải hoàn thành đúng thời hạn để tránh những rắc rối về nghĩa vụ thuế – trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp

Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Sau khi mở tài khoản thì trong vòng 10 ngày, chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo lên Sở Kế hoạch và đầu từ để cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý và kiểm soát các giao

Thủ tục phát hành hóa đơn

In và phát hành hóa đơn là một trong những quyền của doanh nghiệp tư nhân. Sau khi lựa chọn hình thức hóa đơn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo cáo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Tham khảo thêm: Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân
Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân
  •  

==> Đọc thêm: Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Những lưu ý về kê khai thuế khi mới thành lập công ty

Các loại thuế cơ bản công ty phải nộp

Thuế môn bài (theo vốn điều lệ đăng ký).

Thuế GTGT (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty).

Thuế TNDN (nộp khi công ty có lãi, bằng 20% lợi nhuận công ty).

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu).

Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên).

Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh).

Những lưu ý về kê khai thuế khi mới thành lập công ty:

Đối với kê khai thuế GTGT: Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra phải nộp tờ khai thuế GTGT khi đến thời hạn kê khai và nộp thuế công ty 

Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp kê khai dù chưa xuất hóa đơn GTGT (nếu công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT).

Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Dù công ty không phát sinh hoạt động kinh doanh vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về thủ tục thành lập công ty theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020. Đây là nội dung quan trọng, các doanh nghiệp cần nắm vững để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân do Gia Minh trình bày trên đây sẽ đem đến hữu ích cho bạn. Với bài viết này Gia Minh mong rằng quý khách hàng có sự lựa chọn trong việc; thành lập công ty TNHH; công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân. Chúc bạn thành công.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

thay đổi ngành nghề kinh doanh tphcm

Không treo biển hiệu bị phạt như thế nào

Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty hợp danh

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập công ty bán buôn quần áo

Thành lập công ty tổ chức sự kiện

Thành lập hộ kinh doanh

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh phòng khám tư nhân

Dịch Vụ Làm Giấy Lý Lịch Tư Pháp Tphcm

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Thủ tục đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 085 3388 126

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo