Hướng dẫn đặt tên công ty

Rate this post

Hướng dẫn đặt tên công ty

Hướng dẫn đặt tên công ty do Gia Minh biên soạn dành cho khách hàng muốn thành lập doanh nghiệp và đang băn khoăn nên đặt tên công ty như thế nào cho hợp lệ và ý nghĩa. Tên doanh nghiệp định hình là thương hiệu của doanh nghiệp, là yếu tố quan trọng trong quá trình cung ứng sản phẩm. Khi đặt tên công ty bạn nên nghiên cứu kỹ cách đặt tên để tránh trường hợp phải thay đổi tên công ty sau này.

Thủ tục đặt tên công ty
Thủ tục đặt tên công ty

Hướng dẫn đặt tên công ty hay, ấn tượng, dễ nhớ

Đặt tên công ty theo tên cá nhân

Có rất nhiều tên doanh nghiệp được đặt theo tên của người sáng lập, hoặc ghép tên của vợ, chồng, con cái… để đặt tên công ty. Đây là cách khá phổ biến và cũng là 1 cách giúp khách hàng đối tác nhớ tên công ty bạn. Ví dụ: Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt theo tên con trai chủ tịch Trần Bá Dương).

Đặt tên theo chữ cái hoặc số

Việc sử dụng con số hoặc các chữ cái để viết tắt cho 1 cụm từ có ý nghĩa nhất định cũng là một cách hay để đặt tên công ty. Ví dụ: Tổng công ty 789 (3 con số 789 có nghĩa là “phát – trường cửu”, tượng trưng cho sự phát triển bền vững).

Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh

Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh là cách đơn giản nhất trong những cách đặt tên công ty, ít trùng lặp nhất mà khách hàng lại dễ nhớ, dễ nhận biết thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền đạt cho khách hàng. Ví dụ: Công ty giống cây trồng Miền Nam, Công ty nhựa Gia Vũ.

Đặt tên công ty bằng những từ viết tắt

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, đa phần các doanh nghiệp lớn đều sử dụng tên viết tắt của công ty trong các chiến dịch quảng bá, xây dựng thương hiệu hoặc trao đổi thông tin. Ví dụ:

Viết tắt từ ngành nghề và địa danh: Vinamilk (là tên viết tắt của Công ty cổ phần sữa Việt Nam), VNPT (là viết tắt tiếng anh của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Vietnam Posts and Telecommunications Group)…

Viết tắt từ tên đầy đủ của công ty: Ví dụ: ACB ( Ngân hàng Á Châu, được viết tắt của Á Châu và Bank), E&C (viết tắt của 2 từ tiếng anh là Kỹ thuật Engineering và Xây dựng Construction)…

hướng dẫn đặt tên các công ty tnhh 1 thành viên
hướng dẫn đặt tên các công ty tnhh 1 thành viên

Đặt tên công ty theo địa danh

Đây là một cách đặt tên khá truyền thống nhưng lại rất có lợi cho doanh nghiệp trong việc phân khúc tiếp cận thị trường địa phương. Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong những cách sau để để đặt tên theo địa danh:

Lấy địa danh làm tên chính: Ví dụ: Bất Động Sản Đại Việt, Bia Sài Gòn, Sữa tươi Mộc Châu…

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Lấy địa danh nổi tiếng về sản phẩm đang kinh doanh như: Nước mắm Phan Thiết, Chè Thái Nguyên, Vang Đà Lạt, Yến sào Khánh Hòa… cách đặt tên này phổ biến với các doanh nghiệp địa phương.

Lấy tên các quốc gia như: Việt Trung, Việt Mỹ… cách đặt tên này phổ biến với các doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh hàng hóa dịch vụ giữa hai quốc gia.

Đặt tên theo phong thủy

Cầu may mắn, thành công: Lộc Phát, Thành Đạt, Hưng Phát, Vượng Phát…

Tạo dựng niềm tin, sự an tâm: Bảo Tín, Tâm An, Bình An…

Thể hiện tham vọng dẫn đầu: Tiên Phong, Toàn Cầu, Số 1…

Đặt tên theo cảm hứng

Người thành lập doanh nghiệp hoàn toàn có thể lấy cảm hứng từ các loài hoa, từ các danh lam thắng cảnh, con vật, các vị thần hay vì sao… hay bất kỳ cảm hứng nào khác mà bạn thích. Ví dụ:

Trường mầm non tư thục Hoa Sen (lấy cảm hứng từ loài hoa).

Công ty TNHH thương mại du lịch Lý Sơn (lấy cảm hứng từ danh lam thắng cảnh).

Công ty TNHH Tiger Food (lấy cảm hứng từ loài hổ).

Công ty TNHH thẩm mỹ thần vệ nữ (lấy cảm hứng từ vị thần)…

Tìm hiểu thêm: 

Hướng dẫn đặt tên công ty

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Quy định về tên doanh nghiệp trùng và gây nhầm lẫn

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:

Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp, bao gồm:

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

Hướng dẫn đặt tên công ty theo quy định của pháp luật
Hướng dẫn đặt tên công ty theo quy định của pháp luật

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên doanh nghiệp.

Đặt tên công ty theo phong thủy
Đặt tên công ty theo phong thủy

Quy định về tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp được quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2020 như sau:

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục giải thể trung tâm ngoại ngữ

Thành lập công ty tư vấn du học

Quy định về tên chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

(Điều 40 Luật Doanh nghiệp năm 2020)

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

Theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp bao gồm:

Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hướng dẫn đặt tên công ty khi đăng ký kinh doanh
Hướng dẫn đặt tên công ty khi đăng ký kinh doanh

Hướng dẫn cách tra cứu tên công ty để tránh bị trùng

Đặt tên công ty trùng với công ty đã đăng ký là một trong những điều cấm, do đó, cần thực hiện tra cứu trước khi làm thủ tục đặt tên công ty để tránh bị trùng. Dưới đây là các bước tra cứu tên công ty:

Bước 1: Vào Trang chủ của Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Chọn Dịch vụ công > Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến

Bước 3: Đăng ký tài khoản tại Hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/Default.aspx

Bước 4: Sau khi kích hoạt tài khoản thành công, đăng nhập vào Hệ thống bằng tài khoản đã tạo, chọn Đăng ký doanh nghiệp > Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh > Tiếp theo.

Bước 5: Chọn Thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc > Tiếp theo

Bước 6: Chọn loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập: Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần; Doanh nghiệp tư nhân… > Tiếp theo

Bước 7: Chọn các giấy tờ nộp qua mạng điện tử

Gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập);

– Bản sao Giấy chứng thực cá nhân;

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục ĐKDN)

Sau đó, chọn Tiếp theo > Bắt đầu.

Bước 8: Chọn Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc và gõ tên công ty dự định thành lập.

Hướng dẫn cách đặt công ty hay
Hướng dẫn cách đặt công ty hay

Bước 9: Kiểm tra cả tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp dự định thành lập.

Hướng dẫn đặt tên công ty do Gia Minh trình bày trên đây; mong rằng đem đến cho khách hàng những tư liệu hữu ích trong việc đặt tên công ty. Nếu các bạn còn điều gì vướng mắc thì hãy liên hệ ngay với Gia Minh chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm mở công ty kinh doanh dịch vụ in ấn

Thủ tục thành lập công ty sản xuất cà phê trọn gói

Thủ tục cấp sổ tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

Có thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ được không?

Thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài

Kinh nghiệm làm thủ tục mở công ty in ấn và quảng cáo 

Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty sản xuất kinh doanh phông bạt

Địa chỉ công ty – các quy định về địa chỉ trụ sở chính

Vốn pháp định và quy định pháp luật về vốn pháp định

Các bước thành lập công ty theo quy định của pháp luật

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH   

Cách đặt tên công ty
Cách đặt tên công ty

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 085 3388 126

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo