Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

5/5 - (3 bình chọn)

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Một đứa trẻ có thể được sinh ra trên đời bằng hình thức tự nhiên hay sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm) hay sinh ra trong ra trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đứa trẻ được hình thành từ tinh trùng của bố và noãn của mẹ, do đó, đứa trẻ nào cũng đều có cha và có mẹ.

Có những đứa trẻ may mắn được sinh ra trong một cuộc hôn nhân hợp pháp của cha mẹ, có những đứa trẻ lại kém may mắn hơn sinh ra ngoài giá thú. Tuy nhiên, dù sinh ra bằng hình thức nào thì cũng phải được đăng ký khai sinh để xác định sự ra đời của một cá nhân.

Đăng ký khai sinh là cơ sở để xác định quyền và nghĩa vụ cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội như: quan hệ cha, mẹ, con; quan hệ cấp dưỡng, nuôi dưỡng; quyền đi học, quyền thừa kế, quyền bầu cử, ứng cử… Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú. Đây là thủ tục bắt buộc để bảo vệ quyền lợi cho những đứa trẻ được sinh ra ngoài giá thú. Mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú để 

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể và không có định nghĩa nào về con ngoài giá thú. Tuy nhiên, hiểu theo lẽ thông thường thì con ngoài giá thú là con được sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng hợp pháp và không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

Bởi vậy, con ngoài giá thú sẽ chỉ xuất hiện trong hai trường hợp:

Thứ nhất, Hai bên nam nữ có con khi chưa đăng ký kết hôn hoặc không đăng ký kết hôn. Cả hai đều còn độc thân

Việc chưa đăng ký kết hôn nhưng vẫn có con, các bên vẫn phải có quyền và nghĩa vụ với con căn cứ theo Quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 14: Giải quyết hậu quả của việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Thứ hai, Hai bên có tình cảm phát sinh và có con với nhau. Tuy nhiên 1 trong hai bên hoặc cả hai bên đều đã đăng ký kết hôn.

Về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con ngoài giá thú sẽ tuân theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể tại Điều 15 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Quy định này có nghĩa là dù là con trong giá thú hay con ngoài giá thú thì đều được hưởng những quyền và nghĩa vụ như nhau.

Xác định cha, mẹ cho con ngoài giá thú

– Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì

+ Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

+ Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

+ Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

– Theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Nộp hồ sơ để xác định cha, mẹ, con ở đâu?

Theo quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014,

1. Nếu cha, mẹ của con không có tranh chấp thì nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký hộ tịch (Uỷ ban nhân dân cấp xã) để xác định cha, mẹ, con.

2. Nếu cha, mẹ của con có tranh chấp thì nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết việc xác định cha, mẹ, con.

Nộp Quyết định của Toà án về xác định cha, mẹ, con cho cơ quan đăng ký hộ tịch (Uỷ ban nhân dân cấp xã) để ghi chú theo quy định của pháp luật.

Thành phần, số lượng hồ sơ

– Giấy chứng sinh (theo mẫu);

– Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);

– Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.

– Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.

– Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.

– Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, trong trường hợp phức tạp cần phải xác minh là 05 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

Tham khảo thêm:

Đăng ký khai sinh cho trẻ em do mang thai hộ

Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh 2023 nhanh chóng nhất

Đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Giấy khai sinh (bản chính), nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.

Lệ phí: Không

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Trường hợp con mang họ mẹ, không nhận cha

Đối với trường hợp này thì tiến hành khai sinh như bình thường. Theo Điều 13, 16 Luật Hộ tịch 2014, người tiến hành khai sinh cho trẻ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

– Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà, người thân thích khác thì không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em, nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh;

– Người đi khai sinh phải xuất trình Hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của mẹ.

Khai sinh cho con ngoài giá thú
Khai sinh cho con ngoài giá thú

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Lưu ý: Theo Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Con ngoài giá thú được mang họ của cha không?

Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch thì trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Khi đó, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ có đầy đủ tên cha và mẹ.

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Trên đây là Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú. Dù con ngoài giá thú hiện nay không được pháp luật Việt Nam định nghĩa cụ thể, nhưng đây là trường hợp thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú là thủ tục bắt buộc để đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ theo quy định của pháp luật hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dịch vụ làm giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ em

 Cách xin giấy xác nhận độc thân online

Hướng dẫn xin bản sao trích lục giấy khai sinh

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh như thế nào?;

Dịch vụ đăng ký khai sinh và BHYT cho trẻ em

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Địa chỉ: LK 14 – Số nhà 27, KĐT Văn Khê – Phường La Khê – Quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo