HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TRÍCH LỤC KHAI SINH 2023 NHANH CHÓNG NHẤT

Chia sẻ

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TRÍCH LỤC KHAI SINH 2023 NHANH CHÓNG NHẤT

Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh 2023 nhanh chóng nhất do Gia Minh trình bày dưới đây. Nhằm đem đến cho khách hàng 1 dịch vụ trực tuyến; nhận hồ sơ tại nhà. Hôm nay Gia Minh xin hướng dẫn cho bạn rõ hơn quy trình và thủ tục đăng ký.

Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh mới nhất năm 2023
Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh mới nhất năm 2023

Trích lục khai sinh là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014; trích lục hộ tịch được hiểu là:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch; được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch; và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Trích lục khai sinh trực tuyến

Khi nào cần xin trích lục khai sinh 

Việc trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu giải quyết tranh chấp; ly hôn. Hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi đại diện thực hiện thủ tục trích lục khai sinh. Do đó trích lục khai sinh sẽ diễn ra trong các trường hợp sau đây.

Kê khai di sản thừa kế;

Giải quyết tranh chấp thừa kế;

Khởi kiện, giải quyết vụ án ly hôn;

Hoàn thiện hồ sơ giấy tờ xin visa;

Trích lục nhằm phục vụ đăng ký kết hôn, đăng ký cấp chứng minh nhân dân; căn cước công dân, hộ chiếu;

Trích lục nhằm giữ bản sao khi có nhu cầu sử dụng.

Tham khảo:

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Trích lục khai sinh cần giấy tờ gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Người yêu cầu đăng ký hộ tịch; cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu; chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh; và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp; còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Vậy hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh;

Xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh;

Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục phải có văn bản ủy quyền.

Trích lục khai sinh có thời hạn bao lâu?

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh bản chính.

Khác với cá giấy tờ khác liên quan như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước; phiếu lý lịch tư pháp…..vv đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng; Giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, bản sao Giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Hướng dẫn trích lục khai sinh trực tuyến

Về trình tự xin cấp trích lục giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang dịch vụ công

Bước 2: Chọn bảng hiển thị các loại dịch vụ; tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp Thành Phố; cấp Quận, Huyện, và cấp Phường, Xã, Thị trấn.

Bước 3: Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã; thị trấn trước – chọn mục tư pháp – sau đó chọn mục trích lục hộ tịch; tùy vào việc trích lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

Bước 4: Sau khi click vào mục cần xin trích lục; bạn sẽ kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn; đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Bước 5:  Sau khi kê khai xong thông tin về người yêu cầu; và người được trích lục, bạn sẽ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ; (CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh…..) tùy theo loại giấy tờ bạn yêu cầu xin trích lục.

Bước 6: Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công; bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn; tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả; và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả; và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.

Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu; bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện.

Trích lục khai sinh ở đâu?

Các cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bao gồm:

Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã);

Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện);

Cơ quan đại diện ngoại giao;

Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao. 

Như vậy; có thể đến một trong các cơ quan đăng ký hộ tịch đã nêu ở trên; tuy nhiên trên thực tế thường đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh để xin trích lục; do cơ sở dữ liệu chưa được cập nhật đồng bộ trên hệ thống.

Chi phí trích lục giấy khai sinh trọn gói
Chi phí trích lục giấy khai sinh trọn gói

Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh 2023 nhanh chóng nhất ; do Gia Minh trình bày trên đây mong rằng đem đến dịch vụ tốt nhất; cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH   

Cập nhật thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất
Cập nhật thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 085 3388 126

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

0868458111