Sàn giao dịch bất động sản là gì điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản 

Rate this post

Sàn giao dịch bất động sản là gì điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản 

Sàn giao dịch bất động sản là gì điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản  được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng, đặc điểm, vai trò của sàn giao dịch bất động sản và các vấn đề pháp lý liên quan

Cơ sở pháp lý:

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;

Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư 11/2015/TT-BXD

sàn giao dịch bất động sản là gì
sàn giao dịch bất động sản là gì

Sàn giao dịch bất động sản là gì? điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản như sau:

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Tại khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Như vậy, khoản 6 Điều 3 nêu trên đã quy định rất rõ về sàn giao dịch bất động sản, đây là một trong các hình thức kinh doanh bất động sản. Các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng, cho thuê,… bất động sản sẽ diễn ra trên sàn này.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Hiện nay, việc giao dịch đất đai trên sàn giao dịch bất động sản được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm như: Thông tin bất động sản được bảo đảm về mặt pháp lý và tính chính xác; phí giao dịch thấp hơn so với trên thị trường; khách hàng được lựa chọn các dịch vụ gồm cả dịch vụ trọn gói với sự tham gia của bên trong đó có ngân hàng, công chứng,…

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản theo Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Tham khảo thêm

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản 

Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản 

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản 

Chức năng sàn giao dịch bất động sản

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc sàn giao dịch bất động sản là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chức năng và vai trò của sàn giao dịch này.

Trước hết, về phía nhà nước, tất cả các giao dịch bất động sản qua sàn đều sẽ giúp cho nhà nước quản lý được các giao dịch, từ đó nhà nước có thể đưa ra những chính sách kịp thời và chính xác để điều tiết thị trường. Song hành với việc quản lý, nhà nước còn hạn chế được tối đa thất thu thuế do việc chuyển nhượng, mua bán ngầm bên ngoài.

Ngoài ra còn một vai trò quan trọng, đó là mọi giao dịch qua sàn sẽ có giá cả được công khai, nhiều loại sản phẩm được giới thiệu, thông tin đầy đủ sẽ tránh được rủi ro và thiệt hại cho các bên giao dịch, từ đó khiến thị trường bất động sản trở nên lành mạnh hơn.

Chính bởi vậy, sàn giao dịch bất động sản sẽ làm giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích kiếm lợi làm khan hiếm thị trường tạo cơn sốt, xu hướng. Cơn sốt bất động sản khiến mọi người dân phải tìm mọi cách để đầu tư kiếm lợi và làm cho thị trường càng sốt hơn, giá cả ngất ngưởng.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch bất động sản

Quyền lợi sàn giao dịch

Quyền của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản.

Từ chối đưa lên sàn giao dịch bất động sản các bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Được thu phí dịch vụ của khách hàng có bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản.

Yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại do lỗi của khách hàng gây ra.

Các quyền khác trong hợp đồng.

Nghĩa vụ sàn giao dịch

Nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Bảo đảm bất động sản được đưa lên sàn giao dịch phải có đủ điều kiện được giao dịch.

Cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

Bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Vai trò sàn giao dịch bất động sản

Thủ tục mở sàn giao dịch bất động sản mới nhất

Thủ tục mở sàn giao dịch bất động sản được cập nhất mới nhất sẽ được diễn ra theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trước khi có thể mở sàn giao dịch, bạn cần hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Đối với các quý khách hàng đã có doanh nghiệp thì cần bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh sàn giao dịch bất động sản

Hồ sơ thành lập sàn giao dịch bất động sản

Trước khi sàn giao dịch bất động sản hoạt động, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng địa phương để quản lý, hồ sơ bao gồm:

Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;

Danh sách và bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản; bản sao công chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản;

Bản sao công chứng giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có);

Bản sao công chứng (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản;

Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Thông tin của sàn giao dịch bất động sản gồm: Tên sàn giao dịch bất động sản; tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ tên của người quản lý điều hành sàn; địa chỉ và số điện thoại liên hệ của sàn giao dịch bất động sản (theo phụ lục số 12 của Thông tư này). Khi có thay đổi thông tin, Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Ở bước này, Quý khách vui lòng gửi hồ sơ doanh nghiệp về Sở Xây dựng Hà Nội để quản lý. Sau khi Sở Xây dựng Hà Nội tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện kiểm tra và đưa thông tin lên trang thông tin điện tử. Song hành với đó là báo cáo với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản

Bước 3: Khi sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động, đơn vị thành lập sàn cung cấp các thông tin liên quan tới sàn đến Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Nếu có thay đổi thông tin, sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh

Sàn giao dịch bất động sản có được phép mua bán đất ở không?

Đặc điểm sàn giao dịch bất động sản

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thực hiện các hoạt động quy định tại Điều 26 Thông tư 11/2015/TT-BXD, như sau:

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Sàn giao dịch bất động sản phải công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng. Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng.

Các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 71, 72 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 73 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm lập báo cáo hàng tháng về tình hình giao dịch qua sàn (theo mẫu tại Phụ lục 13 của Thông tư này). Báo cáo được gửi trước ngày 05 của tháng sau về Sở Xây dựng địa phương và Bộ Xây dựng.

Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống rửa tiền, báo cáo về phòng chống rửa tiền theo quy định của pháp luật về Phòng chống rửa tiền.

Như vậy, kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản cũng là một hình thức kinh doanh bất động sản.

Trên đây là giải đáp về Sàn giao dịch bất động sản là gì điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản. Nếu bạn vẫn còn gặp vướng mắc hãy liên hệ với Gia Minh để được Gia Minh hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng nhất

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thành lập công ty bất động sản

Thành lập sàn giao dịch bất động sản 

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản 

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản 

Thủ tục thành lập công ty bất động sản có vốn nước ngoài 

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo