Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Với khả năng thu hút đầu tư tốt, thì Việt Nam đã trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Các công ty, tập đoàn nước ngoài ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Kéo theo đó là một lực lượng lao động là các chuyên gia người nước ngoài. Người nước ngoài muốn lao động làm việc tại Việt Nam cần phải có giấy phép lao động. Gia Minh sẽ Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn một cách chi tiết trong bài viết này. 

Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn
Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Giấy phép lao động nước ngoài là gì?

Giấy phép lao động nước ngoài là một giấy tờ pháp lý được cấp cho người nước ngoài để cho phép họ làm việc tại một quốc gia nào đó. Giấy phép lao động nước ngoài thường được cấp bởi cơ quan chức năng của quốc gia đó và có thời hạn giới hạn.

Người nước ngoài muốn làm việc tại một quốc gia khác cần phải đáp ứng các quy định và thủ tục của quốc gia đó để được cấp giấy phép lao động. Thường thì người nước ngoài cần có visa và giấy phép lao động nước ngoài để được phép nhập cảnh và làm việc tại quốc gia đó.

Giấy phép lao động nước ngoài có thể được cấp cho các công việc khác nhau, từ lao động bình thường đến các công việc chuyên môn, nhưng thường được giới hạn trong một số ngành nghề hoặc mức lương cụ thể.

Việc có giấy phép lao động nước ngoài sẽ giúp người lao động được đảm bảo các quyền lợi và bảo vệ pháp lý khi làm việc tại quốc gia đó. Ngoài ra, việc có giấy phép lao động nước ngoài còn là một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an ninh và trật tự trong quốc gia đó, cũng như đảm bảo rằng các người lao động nước ngoài không làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng lao động trong quốc gia đó.

Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn

Những trường hợp cần làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn
Những trường hợp cần làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Để được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, cần phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Độ tuổi

Độ tuổi: Người nước ngoài cần phải đủ 18 tuổi trở lên để được cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, tuổi tối thiểu có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia.

Trình độ và kinh nghiệm

Trình độ và kinh nghiệm: Người nước ngoài cần có bằng cấp, chứng chỉ hoặc kinh nghiệm làm việc phù hợp với công việc đăng ký làm tại quốc gia đó.

Sức khoẻ

Sức khỏe: Người nước ngoài cần có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại quốc gia đó. Một số quốc gia có yêu cầu kiểm tra sức khỏe đặc biệt cho người nước ngoài trước khi cấp giấy phép lao động.

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động: Người nước ngoài cần ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp hoặc tổ chức tại quốc gia đó để được cấp giấy phép lao động. Hợp đồng này phải được đăng ký và được cơ quan chức năng chấp thuận.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Quốc tịch và thị thực 

Quốc tịch và thị thực: Người nước ngoài phải có quốc tịch và thị thực phù hợp để được cấp giấy phép lao động tại quốc gia đó.

Quy định pháp luật

Quy định pháp luật: Người nước ngoài cần tuân thủ các quy định pháp luật về nhập cảnh, làm việc và lưu trú tại quốc gia đó.

Ngoài các điều kiện trên, việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài còn phụ thuộc vào các quy định và thủ tục cụ thể của từng quốc gia. Do đó, người nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các quy định và thủ tục đăng ký để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trước khi xin cấp giấy phép lao động tại quốc gia đó.

Những trường hợp cần làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Dưới đây là một số trường hợp cần làm giấy phép lao động:

Tuyển dụng nhân viên mới: Khi bạn tuyển dụng nhân viên mới vào công ty, bạn cần làm giấy phép lao động cho họ.

Thay đổi công việc: Khi nhân viên chuyển từ một vị trí công việc sang vị trí khác trong công ty, bạn cần làm giấy phép lao động mới cho họ.

Hợp đồng lao động mới: Khi ký hợp đồng lao động với nhân viên mới hoặc gia hạn hợp đồng với nhân viên hiện tại, bạn cần làm giấy phép lao động.

Thay đổi thông tin cá nhân: Khi nhân viên thay đổi thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, bạn cần làm giấy phép lao động mới để cập nhật thông tin này.

Thay đổi điều kiện lao động: Khi có thay đổi về điều kiện lao động như thay đổi lương, thời gian làm việc, chế độ phúc lợi, bạn cần làm giấy phép lao động mới để phản ánh những thay đổi này.

Lưu ý rằng các quy định về giấy phép lao động có thể khác nhau tùy theo quốc gia và luật lao động của từng địa phương. Hãy tham khảo quy định pháp luật địa phương hoặc tìm sự tư vấn từ chuyên gia pháp lý để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và yêu cầu.

Tham khảo thêm

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động hết hạn

Người nước ngoài cần có giấy tờ gì để xin giấy phép lao động ở Bắc Kạn

Để xin giấy phép lao động ở Bắc Kạn, tùy theo vị trí tuyển dụng mà người nước ngoài cần có các giấy tờ cần thiết như sau:

Giấy khám sức khỏe còn thời hạn 12 tháng (có thể xin ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam)

Lý lịch tư pháp số 1 còn thời hạn 6 tháng

Hộ chiếu còn thời hạn

Văn bằng, chứng chỉ, giấy xác nhận kinh nghiệm:

Đối với vị trí chuyên gia:

Cách làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn
Cách làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn

Người nước ngoài cần cung cấp được đầy đủ 1 trong 2 giấy tờ chứng minh về trình độ và giấy xác nhận kinh nghiệm tại nơi người nước ngoài làm việc như sau:

Bằng đại học trở lên hoặc tương đương và giấy xác nhận ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

Giấy xác nhận có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

Đối với vị trí Nhà quản lý

Tuỳ theo vai trò chức danh của người nước ngoài, mà văn bản chứng minh là nhà quản lý bao gồm một trong các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận thành lập văn phòng đại diện;…

Biên bản bầu hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, quyết định bổ nhiệm và điều lệ công ty cho cá nhân ký kết giao dịch của công ty;…

Đối với vị trí Giám Đốc điều hành

Người nước ngoài cho vị trí giám đốc điều hành cần có 2 giấy tờ sau:

Văn bản xác nhận, chứng minh kinh nghiệm 03 năm ở vị trí giám đốc điều hành

Bằng cấp, thư bổ nhiệm chức danh của công ty mẹ.

Đối với vị trí lao động kỹ thuật:

Văn bằng chứng minh được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm

Có văn bản xác nhận kinh nghiệm ít nhất 5 năm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

– Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc được quy định như sau:

+ Người sử dụng lao động đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP;

+ Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo hình thức quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP;

+ Người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức quy định tại điểm đ và h khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI.

Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất.

Tham khảo thêm

Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn

– Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

(Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP)

Làm giấy phép lao động mất bao nhiêu tiền tại Bắc Kạn

Phí cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Việt Nam có thể khác nhau tùy theo từng địa phương và quy định của cơ quan cấp phép. Thông thường, việc cấp giấy phép lao động đến từng trường hợp cụ thể và có thể liên quan đến các yếu tố như loại hình công việc, thời gian làm việc, quốc tịch của người lao động, v.v.

Phí cấp giấy phép lao động cũng có thể bao gồm các chi phí khác như phí xử lý hồ sơ, phí kiểm tra sức khỏe, phí công chứng, v.v. Ngoài ra, cần lưu ý rằng phí cấp giấy phép lao động có thể thay đổi theo thời gian và được quy định bởi các quy định và chính sách của từng địa phương.

Để biết chính xác về phí cấp giấy phép lao động, bạn nên liên hệ với cơ quan cấp phép hoặc tư vấn từ chuyên gia pháp lý để được thông tin cụ thể và cập nhật nhất về các chi phí liên quan.

Tham khảo thêm

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thời hạn giấy phép lao động tại Bắc Kạn đối với người nước ngoài

Thời hạn của giấy phép lao động (Work Permit) tại Việt Nam thường được cấp theo các khung thời gian sau:

Tạm thời: Thời hạn tạm thời của giấy phép lao động có thể là từ 1 đến 2 năm, tùy theo quy định của cơ quan cấp phép và hợp đồng lao động.

Ổn định: Thời hạn ổn định của giấy phép lao động có thể lên đến 2 năm đối với người lao động được đào tạo chuyên môn và từ 1 đến 3 năm đối với người lao động có kỹ năng đặc biệt.

Cần lưu ý rằng thời hạn của giấy phép lao động có thể thay đổi tùy theo quy định của pháp luật và quyết định của cơ quan cấp phép. Sau khi hết hạn, người lao động cần tiến hành gia hạn giấy phép lao động nếu muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Không có bằng cấp, người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động Việt Nam không

Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn
Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn

Không có bằng cấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động tại Việt Nam hay không. Quyết định cấp giấy phép lao động sẽ được căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm quy định pháp luật, chính sách của chính phủ và cơ quan cấp phép, yêu cầu công việc cụ thể, nhu cầu và tình hình thị trường lao động.

Một số ngành nghề hoặc vị trí công việc có thể yêu cầu bằng cấp hoặc trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể được xem xét cấp giấy phép lao động dựa trên kinh nghiệm làm việc, kỹ năng đặc biệt, hoặc đào tạo nghề từ các tổ chức có uy tín.

Để biết chính xác về yêu cầu và quy trình cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, người nước ngoài nên liên hệ trực tiếp với cơ quan cấp phép lao động hoặc tư vấn từ chuyên gia pháp lý để được hướng dẫn và thông tin chi tiết theo trường hợp cụ thể.

Người sử dụng lao động nước ngoài là những ai

Người sử dụng lao động nước ngoài là các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu thuê và sử dụng người lao động nước ngoài để làm việc tại Việt Nam. Đây có thể là các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, sản xuất, dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, và nhiều lĩnh vực khác.

Các tổ chức và doanh nghiệp cần người sử dụng lao động nước ngoài thường phải tuân thủ quy định và thủ tục của cơ quan quản lý lao động tại Việt Nam, bao gồm đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, làm thủ tục cấp giấy phép lao động, và tuân thủ các quy định về hợp đồng lao động và chế độ lao động đối với người lao động nước ngoài.

Chi phí dịch vụ làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn
Chi phí dịch vụ làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Thủ tục xin giấy phép lao động dành cho người nước ngoài tại Bắc Kạn và tại Việt Nam nói chung tương đối phức tạp. Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, Gia Minh có thể hỗ trợ bạn. Liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0868 458 111, để được tư vấn Hướng dẫn làm giấy phép lao động tại Bắc Kạn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hợp pháp hoá lãnh sự là gì?

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Xin giấy phép lao động tại Bắc Kạn

Dịch vụ làm giấy lý lịch tư pháp Bắc Kạn

Dịch vụ xin giấy phép lao động Bắc Kạn

Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn
Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Kạn

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Địa chỉ: Số 61, tổ 12, P. Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, Bắc Kạn

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com