Đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

1/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

Ngày nay, đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn là trường hợp vẫn thường xuyên xảy ra. Một số cha mẹ không biết rõ thời hạn đăng ký khai sinh cho con hay do bận rộn công việc hay vì lý do khác mà cha mẹ không đăng ký khai sinh cho con đúng hạn. Để không ảnh hưởng đến quyền lợi của con thì cha mẹ cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn.

Giấy khai sinh là gì?

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014:

“Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật này.”

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai dinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch ghi nhận thông tin cơ bản của một con người. Vì vậy, nếu không có giấy khai sinh thì đứa trẻ không thể đi học, không thể yêu cầu được cấp dưỡng, nuôi dưỡng, thực hiện quyền thừa kế, quyền kết hôn, quyền bầu cử, ứng cử,…

Chưa kết hôn có làm giấy khai sinh được không?

Theo quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014, nam nữ không đăng ký kết hôn khi đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con cái thì như khi có đăng ký kết hôn.

Trường hợp này,do anh chị có kết hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú và cả 2 bạn đều thừa nhận thì đó sẽ là con chung của 2 vợ chồng bạn.Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có thể bị phạt.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Nếu cha mẹ không đăng ký kết hôn thì con vẫn được làm giấy khai sinh. Nhưng lúc này, các cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn có bị xử phạt không?

Trước đây, theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã” thì phạt cảnh cáo đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh (hành vi không đăng ký khai sinh đúng hạn).

Hiện nay, Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bỏ quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện việc đăng ký khai sinh đúng thời hạn quy định.

Như vậy, khi thực hiện đăng ký khai sinh quá hạn, người đăng ký không bị xử phạt bất cứ hình thức nào.

Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn ở đâu?

Nộp hồ sơ tại Bộ phận “Một cửa” – Tư pháp hộ tịch của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Tuy nhiên, một số cha mẹ không biết quy định này của pháp luật hộ tịch hay do công việc bộn bề trong cuộc sống hay vì một lý do nào khác mà cha mẹ không đăng ký khai sinh cho con đúng hạn luật định, đến khi đưa con đi học mẫu giáo thì vẫn chưa có Giấy khai sinh cho con.

Như vậy, nếu quá thời hạn nêu trên mà cha mẹ không đăng ký khai sinh cho con thì bị coi là đăng ký khai sinh quá hạn.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

– Theo Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 thì người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn cho con, Công chức tư pháp hộ tịch sẽ xem xét hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Công chức tư pháp hộ tịch viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đăng ký.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật thì Công chức Tư pháp hộ tịch hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh quá hạn hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời gian giải quyết.

– Trường hợp xét thấy không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký. Việc từ chối phải thông báo bằng văn bản cho người đăng ký và nêu rõ lý do.

– Người đi đăng ký khai sinh nhận kết quả là Giấy khai sinh tại Bộ phận “Một cửa” – Tư pháp hộ tịch của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Thành phần, số lượng hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

Thành phần hồ sơ:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

+ Bản gốc Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp.

Theo Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ đứa trẻ đăng ký khai sinh cho con .

+ Trong trường hợp cha hoặc mẹ của đứa trẻ ủy quyền cho người khác đăng ký khai sinh quá hạn cho con thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

+ Bản sao Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của cha và mẹ đứa trẻ. Trong trường hợp uỷ quyền thì phải có thêm Bản sao Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của người được uỷ quyền.

Số lượng hồ sơ:

01 bộ.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh

Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:
a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;
c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kết quả nhận được khi đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

– Người đăng ký khai sinh được nhận 01 bản chính Giấy khai sinh.

– Nếu người đăng ký khai sinh có yêu cầu cấp thêm bản sao thì nhận thêm Bản sao Giấy khai sinh và trả phí số lượng bản sao yêu cầu.

Kết luận

Đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn là việc đăng ký khai sinh sau 60 ngày kể từ ngày sinh con.Trường hợp này không bị phạt hành chính. Cha mẹ cần đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho con.

Đăng ký khai sinh quá hạn cho con khi đăng ký kết hôn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dịch vụ làm giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ em

 Cách xin giấy xác nhận độc thân online

Hướng dẫn xin bản sao trích lục giấy khai sinh

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh như thế nào?;

Dịch vụ đăng ký khai sinh và BHYT cho trẻ em

Đăng ký khai sinh cho trẻ em do mang thai hộ

Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh 2023 nhanh chóng nhất

Đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Nộp hồ sơ xin visa Brazil ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Nộp hồ sơ xin visa Mỹ ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Làm visa đi Đức thăm người thân diện 3 tháng 1 lần

Nộp đơn xin visa nam phi ở đâu? Thời gian bao nhiêu ngày có visa?

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Địa chỉ: LK 14 – Số nhà 27, KĐT Văn Khê – Phường La Khê – Quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo