Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

Rate this post

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

Bạn đang muốn mở rộng kinh doanh nên cần thành lập chi nhánh. Vì vậy, bạn muốn tìm hiểu thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp.

 Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

Chi nhánh là gì?

Chi nhánh của một công ty là một đơn vị phụ thuộc được thành lập hoặc điều hành bởi công ty mẹ hoặc trụ sở chính của công ty. Chi nhánh thường nằm ở một địa điểm khác với trụ sở chính và có thể hoạt động trong cùng hoặc khác lĩnh vực kinh doanh.

Chi nhánh thường có các chức năng và quyền hạn được ủy thác từ công ty mẹ, như bán hàng, quản lý tài chính, quảng cáo, nhân sự, và giao dịch kinh doanh. Tuy nhiên, chi nhánh không độc lập pháp nhân và được coi là một phần của công ty mẹ.

Việc thành lập chi nhánh giúp cho công ty mẹ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang các địa điểm khác, tiếp cận khách hàng mới và tận dụng các cơ hội thị trường địa phương. Chi nhánh cũng giúp công ty mẹ tạo ra một mạng lưới phân phối rộng hơn và nâng cao sự hiện diện của công ty trên toàn quốc hoặc toàn cầu.

Khi nào phải thành lập chi nhánh công ty tại Quận Gò Vấp?

Nghĩa vụ thành lập chi nhánh công ty là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp phát sinh hoạt động kinh doanh theo tổ chức đơn vị trực thuộc dạng chi nhánh. Vậy chi nhánh công ty có những đặc điểm gì?

Chi nhánh là đơn vị trực thuộc công ty, có chức năng thực hiện một phần chức năng kinh doanh của công ty bao gồm cả đại diện theo ủy quyền. Do đó thành lập chi nhánh công ty luôn hữu ích hơn đăng ký địa điểm kinh doanh.

Chi nhánh công ty được cấp mã số thuế phụ dạng 13 số. Chi nhánh được đăng ký con dấu riêng, tài khoản ngân hàng và phát hành hóa đơn điện tử.

Công ty được quyền lựa chọn thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc thành lập chi nhánh hạch toán độc lập để tiện cho hoạt động quản lý doanh nghiệp của mình.
Công ty được thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh với số lượng không hạn chế.

Điều kiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

Theo quy định thành lập chi nhánh công ty theo pháp luật hiện hành:

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Doanh nghiệp có quyền mở rộng chi nhánh công ty trong nước và ngoài nước và được đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty trong nước

Có giấy phép kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật
Có người đứng đầu chi nhánh. Trừ những đối tượng sau theo khoản 2 điều 18 của Luật Doanh Nghiệp 2014:

Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong những doanh nghiệp nhà nước; Người chưa thành niên. Hoặc người mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Và tổ chức không có tư cách pháp nhân; Người đang chấp hành hình phạt tù, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người đang chịu xử lý hành chính tại những cơ sở cai nghiện bắt buộc,….

Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp

Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp: Không được đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể quy định tại Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành.

Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh

Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh: Có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.
Đặt tên cho Chi nhánh công ty:

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Đồng thời, phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Tên Chi nhánh công ty phải được gắn tại trụ sở chính của Chi nhánh.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Thương nhân nước ngoài được cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

Đăng ký kinh doanh được công nhận hợp pháp tại nơi doanh nghiệp hoạt động.

Đã hoạt động không dưới 05 năm, kể từ khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Tham khảo thêm:

Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty 

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Thay đổi địa chỉ chi nhánh của doanh nghiệp

Thủ tục giải thể chi nhánh văn phòng luật sư

Vai trò của chi nhánh trong hoạt động kinh doanh tại Quận Gò Vấp

Theo Luật doanh nghiệp 2020 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc có quyền đại diện công ty để thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng kinh doanh và là đại diện theo ủy quyền của công ty. Do đó doanh nghiệp khi mở rộng hoạt động kinh doanh tại Quận Gò Vấp dưới hình thức thành lập chi nhánh cần lưu ý ba vấn đề:

Một là quy trình thanh kiểm tra hoạt động của chi nhánh của cơ quan nhà nước tại Quận Gò Vấp;

Hai là điều kiện cấp giấy phép hoạt động chi nhánh tại Quận Gò Vấp;

Sau cùng mới là cách thức triển khai thủ tục thành lập chi nhánh công ty.

Xác định đầy đủ 3 nội dung trên sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của chi nhánh thuận tiện tránh các vướng mắc trong quản lý hành chính dẫn đến các rủi ro pháp lý không mong muốn như:

Chi nhánh bị xử phạt, bị đóng mã số thuế dẫn đến liên đới việc thay đổi đăng ký kinh doanh công ty trên hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia. Hãy cùng tham khảo các phân tích của Luật sư dưới đây để cùng nắm rõ.

Quy định về kê khai thuế đối với chi nhánh công ty tại Quận Gò Vấp

Cơ quan quản lý thuế được quyền ra quyết định kiểm tra thuế đối với trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm quy định về thuế của chi nhánh công ty. Do đó doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo nghĩa vụ kê khai và nộp các khoản thuế sau:

Cách kê khai Lệ phí môn bài cho chi nhánh: Theo điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai tại chi nhánh đó.

Chi nhánh hạch hạch toán phụ thuộc:

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc là chi nhánh, cửa hàng … ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.

Nếu ở khác tỉnh thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại chi nhánh đó.”

Cách kê khai thuế GTGT cho chi nhánh: Theo điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC

“Chi nhánh hạch toán độc lập: Thì kê khai tại chi nhánh.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

+ Đối với Doanh nghiệp thương mại, dịch vụ …

Nếu chi nhánh phụ thuộc ở cùng tỉnh (Thanh phố) với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT tại Trụ sở chính.

Nếu chi nhánh ở Khác tỉnh (Thành phố) với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT tại cơ quan thuế chi nhánh.

(Nếu chi nhánh phụ thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính. Chú ý: Trường hợp này doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế nhé)”

Cách kê khai thuế TNDN cho chi nhánh

Chi nhánh hạch toán độc lập thì kê khai và nộp thuế TNDN tại cơ quan thuế chi nhánh, công ty mẹ làm báo cáo tài chính hợp nhất.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thực hiện kê khai và nộp thuế TNDN tại trụ sở chính công ty.

Cơ quan thuế có quyền đóng mã số thuế chi nhánh nếu kiểm tra thực tế không thấy hoạt động của chi nhánh, không treo biểu hiệu hoặc gửi công văn thông báo đến địa chỉ trụ sở chí nhánh mà không được. Do đó doanh nghiệp cần chấp hành đúng nghĩa vụ về treo biển và đảm bảo hoạt động của chi nhánh tại trụ sở chính.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

– Giấy thông báo thành lập chi nhánh tại Quận Gò Vấp

– Quyết định thành lập chi nhánh

– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

– Biên bản họp thành lập chi nhánh

– Bản sao công chứng căn cước công dân

– Giấy ủy quyền

3 điều kiện cơ bản để thành lập công ty, làm chủ doanh nghiệp

Điều kiện về tiểu sử, chức vụ, vị trí

Mọi cá nhân không phân biệt nơi cư trú và quốc tịch, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp đều có quyền thành lập, tham gia thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý và đảm bảo thực hiện đúng các quy định, điều kiện để trở thành chủ doanh nghiệp, bao gồm:

Cá nhân phải là vị thành niên, đủ năng lực hành vi dân sự.

Cá nhân không trong thời gian thi hành án, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không bị xử lý hành chính tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cá nhân không thuộc đối tượng bị cấm hoạt động kinh doanh hoặc thực hiện các công việc liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án.

Cá nhân đã từng giữ chức vụ quản lý doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản nhưng vẫn cố ý vi phạm các quy định tại Khoản 1 Điều 48 Luật Phá sản 2014 có thể bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có quyết định tuyên bố phá sản.

Các trường hợp khác theo quy định về Luật Phá sản.

Cá nhân đang giữ những chức vụ, quyền hạn trong các tổ chức, đơn vị, cơ quan nhà nước không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh nhằm tránh các tình trạng tham ô, nhũng nhiễu, sử dụng trái phép thông tin, tài sản trong quá trình giải quyết công việc.

Cá nhân trực thuộc đơn vị vũ trang nhân dân, các cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận riêng cho đơn vị.

Cá nhân không thuộc nhóm đối tượng sau: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp.

Cá nhân không giữ các vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp khác.

Cá nhân không vi phạm Điều 13 về người đại diện theo pháp luật của Luật Doanh nghiệp 2014.

Điều kiện về trình độ văn hóa, học vấn

Hiện tại, pháp luật không có quy định về trình độ văn hóa, học vấn của cá nhân khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép ĐKKD, bạn cần phải đăng ký chọn lựa loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh. Tại đây, tùy theo ngành nghề kinh doanh, người đăng ký thành lập, quản lý doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định mà ngành nghề đó yêu cầu.

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chủ doanh nghiệp phải chứng minh được năng lực nhất định đối với lĩnh vực, ngành nghề đó bằng các chứng nhận, bằng cấp, tín chỉ mà ngành nghề đó quy định. Chẳng hạn, nếu bạn muốn mở văn phòng luật sư, bạn phải tốt nghiệp chương trình đào tạo luật sư hoặc có bằng cử nhân luật; nếu bạn muốn mở công ty du lịch lữ hành, bạn phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành dịch vụ nội địa.

Điều kiện về kinh tế tài chính, nguồn vốn

Tương tự điều kiện về trình độ văn hóa, học vấn, pháp luật cũng không có quy định cụ thể về khả năng kinh tế, tài chính của chủ doanh nghiệp khi thành lập công ty. Tuy nhiên, cũng tùy vào ngành nghề kinh doanh, bạn cần phải tuân thủ các quy định chung về vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn điều lệ.

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để thành lập doanh nghiệp, bạn phải chuẩn bị nguồn vốn tối thiểu mà ngành nghề đó quy định. Chẳng hạn, nếu bạn muốn mở công ty cung ứng lao động, vốn pháp định phải ít nhất 2 tỷ đồng, vốn ký quỹ tại ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản ít nhất 300 triệu đồng, vốn điều lệ phải bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định (tối thiểu 2 tỷ đồng).

Chi phí thành lập chi nhánh công ty tại tphcm

 Chi phí thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp
Chi phí thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

Những tổ chức, các nhân nào có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào doanh nghiệp?

Trừ 7 trường hợp được liệt kê tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 về các đối tượng không được phép góp vốn, mua cổ phần và thành lập doanh nghiệp, các trường hợp còn lại hoàn toàn có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Các đối tượng được thành lập và quản lý doanh nghiệp có thể bao gồm cá nhân hoặc tổ chức.

Theo khoản 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định:

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.

 1. Mức phạt dành cho những đối tượng vi phạm về thành lập d

Các loại thuế chi nhánh Công ty cần phải nộp

Thuế môn bài

 • Chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan quản lý chi nhánh.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:
 • Trường hợp chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.
 • Trường hợp chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại chi nhánh.

Thuế giá trị gia tăng

Kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng tại chi nhánh, nếu thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:

 • Chi nhánh hạch toán độc lập
 • Chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính.
 • Kê khai và nộp thuế GTGT tại trụ sở chính, nếu thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc,
 • Không phát sinh doanh thu, hoặc
 • Cùng tỉnh với trụ sở chính

Trường hợp chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Những việc cần làm sau khi thành lập chi nhánh

Sau khi thành lập chi nhánh, có một số việc cần làm để đảm bảo hoạt động của chi nhánh được suôn sẻ và tuân thủ các quy định pháp luật.

Dưới đây là một số việc cần làm:

Đăng ký và làm thủ tục pháp lý: Bạn cần đăng ký chi nhánh với cơ quan quản lý địa phương và đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ, pháp lý, thuế và bảo hiểm.

Thiết lập hệ thống quản lý: Bạn cần thiết lập hệ thống quản lý để đảm bảo hoạt động của chi nhánh được hiệu quả và tuân thủ các quy trình và quy định của công ty mẹ.

Tuyển dụng nhân viên: Bạn cần tuyển dụng nhân viên cho chi nhánh để đảm bảo hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả.

Thiết lập ngân hàng tài khoản: Bạn cần mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh để quản lý tài chính và thanh toán các khoản chi phí.

Xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng: Bạn cần xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của chi nhánh.

Đăng ký và quản lý tên miền: Bạn cần đăng ký tên miền của chi nhánh để đảm bảo sự nhận diện và quản lý trang web của chi nhánh.

Đào tạo nhân viên: Bạn cần đào tạo nhân viên cho chi nhánh để đảm bảo họ hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của công ty mẹ và có thể cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng.

Theo dõi và báo cáo hoạt động: Bạn cần theo dõi và báo cáo hoạt động của chi nhánh để đảm bảo hoạt động được thực hiện hiệu quả và tuân thủ các quy định và quy trình của công ty mẹ.

thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp do Gia Minh thực hiện mong muốn đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thành lập công ty giá rẻ

tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ thành lập công ty

Thành lập công ty nhanh chỉ 1 ngày

Thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Thành lập công ty bán buôn quần áo

Muốn thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp
Muốn thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Quận Gò Vấp

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Địa chỉ: 3E/16 Phổ Quang, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 085 3388 126

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo