Mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không?

Rate this post

Mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không?

Mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không là điều thắc mắc rất lớn đối với cá nhân bị mất hộ chiếu. Để hiểu rõ về quy trình thủ tục làm lại hộ chiếu mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

Mất hộ chiếu có bị phạt không?
Mất hộ chiếu có bị phạt không?

Hộ chiếu là gì?.

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc thẩm quyền sở hữu Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam; cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh nhân thân và quốc tịch theo Luật Xuất nhập cảnh 2019.

Làm mất hộ chiếu có bị phạt không
Làm mất hộ chiếu có bị phạt không

Có những loại hộ chiếu nào?

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu gồm:

Hộ chiếu ngoại giao, bìa màu nâu đỏ: Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước; được người có thẩm quyền, cơ quan cử; hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác; quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh. 

Hộ chiếu công vụ, bìa màu xanh lá đậm: cấp cho các đối tượng như: cán bộ; công chức; viên chức; Công an; Quân đội…được cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền cho phép; hoặc cử đi thực hiện nhiệm vụ công ty tại nước ngoài; quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh.  

Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím: cấp cho công dân Việt Nam.

Về mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

Hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Cả 02 mẫu này đều được cấp cho công dân Việt Nam; từ đủ 14 tuổi trở lên.

Riêng công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn; chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục xin làm visa việt nam cho người nước ngoài 

Thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài cần những lưu ý gì? 

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài 

Bị mất hộ chiếu làm lại như thế nào?

Nếu bạn bị mất hoặc hỏng hộ chiếu, bạn cần làm lại hộ chiếu mới. Để làm lại hộ chiếu, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Báo mất hộ chiếu cho cơ quan đại diện nước sở tại (Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán) và đồng thời báo công an để được cấp giấy chứng nhận mất hộ chiếu.
2. Thu thập các giấy tờ cần thiết như giấy chứng sinh, giấy khai sinh hoặc thẻ căn cước công dân, ảnh chụp hồ sơ mới…
3. Tải và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu mới từ trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại https://xuatnhapcanh.gov.vn/ho-so-dien-tu/mau-don-xin-cap-ho-chieu-moi-104.html
4. Nộp đơn, các giấy tờ cần thiết và chi phí phát sinh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc qua đường bưu điện.
5. Chờ nhận hộ chiếu mới.

Thời gian cấp hộ chiếu mới sẽ phụ thuộc vào quy trình xử lý của cơ quan cấp hộ chiếu và thời gian vận chuyển thông qua đường bưu điện (nếu bạn làm thủ tục qua đường bưu điện).

Tư vấn thủ tục làm lại hộ chiếu khi hộ chiếu trước đó bị mất
Tư vấn thủ tục làm lại hộ chiếu khi hộ chiếu trước đó bị mất

Mất hộ chiếu bị phạt như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự; an toàn xã hội; thì “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng; đối với một trong những hành vi làm mất; hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu; thị thực Việt Nam; thẻ tạm trú, thẻ thường trú mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy việc mất hộ chiếu chỉ bị phạt khi không khai báo; hoặc cố tình không khai báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc hộ chiếu bị mất.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào mà việc mất hộ chiếu cũng bị xử phạt theo quy định nêu trên. Tùy vào từng trường hợp với tính chất và mức độ khác nhau; mà Cơ quan xuất nhập cảnh có thể xử phạt hoặc không xử phạt. Do đó, khi làm mất hộ chiếu trong vòng 48h; thì người làm mất hộ chiếu cần phải chủ động làm thủ tục khai báo; về việc mất hộ chiếu cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Trường hợp hộ chiếu bị mất nhưng vẫn còn thời hạn; bạn nên báo ngay với cơ quan có thẩm quyền. Khi trình báo bạn cần xuất trình giấy CMND; hoặc thẻ căn cước cùng tờ khai trình báo mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn.

Bước 1: Nộp đơn trình báo

Khi bị mất hộ chiếu, bạn phải nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu; (có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất) đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh; trong đó phải trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu gồm:

01 tờ khai đúng theo mẫu quy định.
02 ảnh 4*6 chụp hình nghiêm túc, phông nền màu trắng.
Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cần có bản giấy khai sinh bản sao; mẫu tờ khai cần có chữ kí của bố hoặc mẹ.
Xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu .

Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất
Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú theo một trong 3 cách sau đây:

  • Trực tiếp nộp hồ sơ:

Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

  • Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định; có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi cơ quan Công an; đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác; có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác; khi nộp hồ sơ đề nghị cấp; sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác; phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan; tổ chức, chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện:

Lưu ý: Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản chụp chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không?
mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không?

Nơi nhận kết quả cấp hộ chiếu

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em

Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em là quá trình giúp trẻ em có đủ điều kiện và giấy tờ để làm hộ chiếu. Quá trình này thường bao gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị giấy tờ: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho trẻ em. Thông thường, các giấy tờ bao gồm bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của trẻ, bản sao chứng minh nhân dân của cha mẹ hoặc người giám hộ, và ảnh chân dung của trẻ.

2. Đăng ký online hoặc trực tiếp: Tiếp theo, bạn có thể đăng ký làm hộ chiếu cho trẻ em trực tuyến thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến của cơ quan cấp hộ chiếu hoặc bạn có thể đến trực tiếp cơ quan cấp hộ chiếu để đăng ký.

3. Chụp ảnh: Trẻ em cần chụp ảnh chân dung để đính kèm vào hồ sơ làm hộ chiếu. Hãy chắc chắn rằng ảnh chân dung tuân thủ các yêu cầu về kích thước, nền, màu áo và ánh sáng.

4. Thanh toán phí: Trong quá trình làm hộ chiếu, bạn sẽ phải thanh toán phí đăng ký và làm hộ chiếu cho trẻ em.

5. Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ: Sau khi hoàn thành đăng ký và thanh toán phí, bạn sẽ được thông báo về lịch hẹn để đến cơ quan cấp hộ chiếu để nộp hồ sơ và hoàn tất quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em.

Lưu ý rằng quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em có thể khác nhau tùy theo quốc gia và quy định của cơ quan cấp hộ chiếu. Do đó, trước khi bắt đầu quá trình làm hộ chiếu cho trẻ em, hãy kiểm tra thông tin chi tiết từ cơ quan cấp hộ chiếu hoặc trang web chính thức của họ để biết các yêu cầu và quy trình cụ thể.

Làm mất hộ chiếu có bị phạt không?
Làm mất hộ chiếu có bị phạt không?

Chụp ảnh làm hộ chiếu mặc áo màu gì?

Khi chụp ảnh để làm hộ chiếu, hầu hết các quốc gia yêu cầu người chụp ảnh mặc áo màu tối, thường là áo sơ mi màu trắng hoặc màu nhạt. Điều này giúp tạo sự tương phản rõ ràng giữa màu da và áo để đảm bảo ảnh chân dung được chụp rõ nét và chính xác.

Tuy nhiên, quy định về màu áo có thể có sự khác biệt nhỏ tùy theo quốc gia hoặc cơ quan cấp hộ chiếu. Do đó, để đảm bảo tuân thủ quy định địa phương, bạn nên kiểm tra thông tin cụ thể từ cơ quan cấp hộ chiếu hoặc trang web chính thức của họ trước khi đi chụp ảnh.

Ngoài ra, có một số quy tắc chung về cách chụp ảnh làm hộ chiếu mà bạn cũng nên lưu ý:

1. Màu áo: Ngoài yêu cầu mặc áo màu tối, tránh mặc áo có họa tiết quá phức tạp hoặc màu sắc quá đậm, đặc biệt là màu xanh lá cây hoặc xanh dương, vì nó có thể gây mờ hoặc nhiễu loạn ảnh chân dung.

2. Màu nền: Thông thường, nền nên là màu trắng hoặc nhạt để tạo sự tương phản với mặt người chụp. Tránh chụp ảnh trên nền quá đậm hoặc có họa tiết phức tạp.

3. Ánh sáng: Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mềm, tránh ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng chói để đảm bảo ảnh rõ nét và không bị mờ đi.

4. Khuôn mặt: Khi chụp, hãy đảm bảo khuôn mặt nằm trong khung ảnh và không bị che khuất. Mắt nên nhìn thẳng vào camera và miễn làm bất kỳ biểu hiện kỳ quặc hoặc động tác không cần thiết.

5. Kích thước ảnh: Kiểm tra và tuân thủ kích thước ảnh yêu cầu của cơ quan cấp hộ chiếu. Thông thường, kích thước chuẩn là 2×2 inch (5×5 cm).

Tóm lại, mặc áo màu tối và tuân thủ các quy tắc chung về chụp ảnh làm hộ chiếu để đảm bảo ảnh chân dung của bạn đáp ứng yêu cầu cần thiết.

Đăng ký làm hộ chiếu online như thế nào?

Đăng ký làm hộ chiếu online thường được thực hiện thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến của cơ quan cấp hộ chiếu. Quy trình cụ thể có thể khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về cách đăng ký làm hộ chiếu online:

1. Truy cập trang web cơ quan cấp hộ chiếu: Đầu tiên, hãy truy cập trang web chính thức của cơ quan cấp hộ chiếu trong quốc gia bạn đang sống.

2. Đăng ký tài khoản: Trên trang web, bạn có thể được yêu cầu đăng ký một tài khoản người dùng. Hãy làm theo hướng dẫn trên trang web để tạo tài khoản của bạn nếu cần thiết.

3. Điền thông tin đăng ký: Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin cá nhân và chi tiết liên quan đến hộ chiếu. Điền đầy đủ và chính xác thông tin theo yêu cầu trên trang web.

4. Tải lên các tài liệu cần thiết: Bạn sẽ được yêu cầu tải lên các tài liệu cần thiết như ảnh chân dung, bản sao chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, v.v. Hãy đảm bảo tài liệu tải lên đáp ứng yêu cầu về định dạng và kích thước.

5. Thanh toán phí: Trong quá trình đăng ký, bạn sẽ phải thanh toán phí đăng ký và làm hộ chiếu. Cung cấp thông tin thanh toán theo yêu cầu trên trang web.

6. Xác nhận và lịch hẹn: Sau khi hoàn thành đăng ký và thanh toán, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận và lịch hẹn để nộp hồ sơ tại cơ quan cấp hộ chiếu. Đảm bảo ghi nhớ thông tin lịch hẹn và mang theo tất cả các tài liệu cần thiết khi đến cơ quan cấp hộ chiếu.

Lưu ý rằng quy trình đăng ký làm hộ chiếu online có thể khác nhau tùy theo quốc gia và cơ quan cấp hộ chiếu. Do đó, hãy kiểm tra thông tin chi tiết và tuân theo hướng dẫn trên trang web chính thức của cơ quan cấp hộ chiếu trong quốc gia của bạn.

Cách đổi hộ chiếu hết hạn online

Để đổi hộ chiếu Việt Nam hết hạn online, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Truy cập vào website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (https://www.xuatnhapcanh.gov.vn/).
2. Chọn mục “Hộ chiếu” và chọn “Đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu”.
3. Điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến và gửi yêu cầu. Lưu ý: Bạn phải có một hộ chiếu hết hạn để đăng ký.
4. In ra phiếu đăng ký và các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu cũ, CMND, ảnh chân dung…) và đến trực tiếp địa điểm cấp hộ chiếu gần nhất để hoàn thành quá trình đổi hộ chiếu.

Lưu ý rằng việc đổi hộ chiếu chỉ được thực hiện khi hộ chiếu cũ đã hết hạn hoặc sắp hết hạn trong vòng 6 tháng. Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hoặc bị hỏng, bạn cần phải đến cơ quan cấp hộ chiếu để thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu bằng phương pháp trực tiếp.

Có làm hộ chiếu online được không?

Có, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã triển khai dịch vụ làm hộ chiếu online cho người dân. Ở Việt Nam, Tổng cục Xuất nhập cảnh cũng đã triển khai dịch vụ cấp và đổi hộ chiếu trực tuyến trên trang web https://www.xuatnhapcanh.gov.vn.

Để làm hộ chiếu online, bạn cần truy cập trang web cấp hộ chiếu trực tuyến của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương mình sinh sống hoặc đăng ký trên trang web của Tổng cục Xuất nhập cảnh. Sau đó, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản, cung cấp thông tin cá nhân và tải lên các tài liệu cần thiết như ảnh chụp hình, giấy tờ tùy thân, v.v.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, bạn sẽ thanh toán phí và chọn thời gian và địa điểm nhận hộ chiếu. Quá trình làm hộ chiếu trực tuyến có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức so với việc đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, để làm hộ chiếu trực tuyến, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và điều kiện của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Bạn cũng cần chú ý đến thời gian xử lý hồ sơ và thời gian cấp hộ chiếu để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian nhận được hộ chiếu trước khi đi du lịch hoặc công tác.

Gia hạn hộ chiếu bao lâu?

Thời gian gia hạn hộ chiếu tùy thuộc vào quy định của từng nước và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Thông thường, thời hạn gia hạn hộ chiếu khoảng từ 1 đến 10 năm, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ở Việt Nam, thời hạn gia hạn hộ chiếu là 10 năm cho người lớn. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu bị hư hỏng hoặc còn thời hạn dưới 1 năm, thời hạn gia hạn sẽ được tính theo thời hạn còn lại của hộ chiếu. Nếu hộ chiếu còn thời hạn trên 1 năm nhưng dưới 30 tháng, thời hạn gia hạn sẽ được tính là 5 năm. Nếu hộ chiếu còn thời hạn trên 30 tháng, thời hạn gia hạn sẽ được tính là 10 năm.

Lưu ý rằng,để được gia hạn hộ chiếu, bạn cần đáp ứng các điều kiện và quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cũng như thực hiện đúng các thủ tục và quy trình yêu cầu. Bạn cũng nên đăng ký gia hạn hộ chiếu trước khi hết hạn để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị giới hạn di chuyển hoặc gặp khó khăn trong công tác hoặc du lịch.

Mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không câu trả lời là có bạn nhé. Nhưng để không bị đóng phạt bạn thì khi mất bạn nên khai báo với cơ quan công an, hoặc cục xuất nhập cảnh để không bị đóng phạt nhé.

Cấp lại hộ chiếu bị mất online như thế nào?
Cấp lại hộ chiếu bị mất online như thế nào?

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trích lục khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Hợp pháp hóa lãnh sự Malaysia

Hợp pháp hóa lãnh sự tiếng anh

Hợp pháp hóa lãnh sự đăng ký kết hôn

Thủ tục xin làm lại giấy khai sinh như thế nào? 

Đăng ký khai sinh cho trẻ em do mang thai hộ

Dịch vụ đăng ký khai sinh trực tuyến tại tphcm

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kinh doanh 

Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự nhật bản chi tiết

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Làm gì khi bị mất hộ chiếu
Làm gì khi bị mất hộ chiếu

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111  

Zalo: 085 3388 126  

Gmail: dvgiaminh@gmail.com  

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

 

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo