Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không?

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam có cho người đồng giới được phép đăng ký kết hôn không hay Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không? là điều quan tâm của rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Hiện nay pháp luật việt Nam có cho phép kết hôn hay không? thì bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật Việt Nam nhé.

Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không?
Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không?

Người đồng tính được hiểu như thế nào?

Khái niệm về người đồng tính hiện nay chưa được pháp luật quy định.

Trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại nhiều định kiến đối với người đồng tính. Thực tế, nhiều người cho rằng những người đồng tính là những người có vấn đề về bệnh rối loạn tâm thần, người không tuân thủ đúng chuẩn mực xã hội. Điều này xuất phát từ nhận thức của những người trong xã hội không hiểu biết rõ về người đồng giới.

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xác định “đồng tính không phải là bệnh”, mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong Danh mục các bệnh Quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019.

Công văn 4132/BYT-PC năm 2022 của Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của mình quán triệt các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới;

Khi tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này;

Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh.

Không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam có được phép không?

Hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm rất cao không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, ngay cả với những nước phát triển.

Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học, đồng cảm, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Những người cùng giới tính họ cũng mong ước giống như người bình thường đó là được chung sống trong một gia đình với người mình yêu, được quan tâm, chăm sóc, do đó dẫn đến tình trạng kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Trước đây, nếu theo Luật hôn nhân và gia đình 2000 thì việc kết hôn giữa những người đồng giới bị cấm. Từ 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 có hiệu lực Quốc hội đã bỏ điều cấm này và thay bằng điều 8, khoản 2 là: “ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm kết hôn đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8).[1] Theo báo Tuổi Trẻ, những người đồng giới tính vẫn có thể chung sống, nhưng pháp luật sẽ không xử lý khi giữa họ có tranh chấp xảy ra.

Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

Những bất lợi khi Nhà nước không công nhận việc kết hôn/hôn nhân đồng giới

Về mối quan hệ nhân thân

Vì Nhà nước không công nhận việc kết hôn đồng tính nên giữa họ không có ràng buộc nào về mặt pháp lý như: không được đăng kí kết hôn, không được công nhận là vợ chồng hợp pháp,.. Và từ đó dẫn tới việc những quan hệ về con cái, nuôi dưỡng hay nghĩa vụ hợp pháp của vợ chồng giữa họ không tồn tại.

Về mối quan hệ tài sản

Vì không có mối quan hệ vợ chồng hợp pháp nên quan hệ về nghĩa vụ tài sản cũng không được xử lý theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Vì vậy nếu như giữa họ có tranh chấp về tài sản xảy ra thì cũng không đượ phân chia tài sản như nguyên tắc chung về tài sản của vợ chồng hợp pháp.

Trường hợp kết hôn với người đã chuyển giới

Tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng kí thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và Luật khác có liên quan”

Từ căn cứ này cho thấy, cá nhân sau khi chuyển đổi giới tính phải đăng ký thay đổi hộ tịch. Sau khi đã đăng ký hộ tịch hoàn tất thì cá nhân sẽ có quyền nhân thân phù hợp với giới tính mà họ chuyển đổi. Và một trong số quyền nhân thân ấy là được đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việt Nam có cho phép chuyển giới không ?

Hiện tại pháp luật về Hôn nhân và Gia đình chưa có quy định nào thừa nhận, bác bỏ, cấm việc kết hôn đồng giới. Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về mặt sinh học.

Hiện nay, kết hôn đồng giới có lẽ không còn là điều xa lạ, hiếm gặp đối với chúng ta. Cùng với sự hội nhập toàn cầu, mọi người cũng đã có cái nhìn cởi mở hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng trước đây Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định cấm hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính, thậm chí còn có chế tài xử phạt hành vi này, đó là phạt tiền từ 100.000 500.000 đồng.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế xã hội, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” mà chỉ không thừa nhận mối quan hệ hôn nhân này.

Theo đó, các bạn có thể tổ chức đám cưới, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việt Nam có cho phép kết hôn đồng giới

Trước đây pháp luật Việt Nam cấm kết hôn đồng giới và điều này được quy định tại điều 10 luật hôn nhân và gia đình 2000. Do đó nếu ai có hành vi kết hôn đồng giới sẽ bị xử phạt theo điểm e khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP (đã hết hiệu lực), việc kết hôn giữa những người cùng giới tính sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 500.000 đồng.

Tuy nhiên, khi Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 được thông qua, quy định về việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính được nêu tại khoản 2 Điều 8 Luật này như sau:“Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy hiện nay, Nhà nước không còn cấm những người có cùng giới tính kết hôn mà chỉ “không thừa nhận” mối quan hệ hôn nhân này. Đồng nghĩa, những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Do việc kết hôn đồng tính không được pháp luật thừa nhận nên khi họ kết hôn với nhau sẽ không phát sinh các quyền và nghĩa vụ vợ chồng được pháp luật về hôn nhân gia đình quy định.

Về nhân thân: Giữa hai người đồng tính không có ràng buộc về mặt pháp lý, không được cấp đăng ký kết hôn, không được công nhận là vợ, chồng hợp pháp. Bởi vậy, con cái, cấp dưỡng, quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng… không tồn tại;

 Về quan hệ tài sản: sẽ không áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng được quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu phát sinh tranh chấp, tài sản không được chia theo nguyên tắc chung về tài sản chung vợ, chồng.

Những quốc gia trên thế giới cho phép kết hôn đồng giới

Tính đến năm 2019, có 28 quốc gia/vùng lãnh thổ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm: Áo Argentina, Bỉ, Bồ Đào Nha, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Đài Loan, Đức, Ecuador, Hà Lan, Hoa Kỳ, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, México (chỉ một số bang), Na Uy, Nam Phi, New Zealand (trừ Niue, Tokelau và Quần đảo Cook), Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Úc, Uruguay, Vương quốc Anh (trừ Bắc Ireland).

Tuy nhiên hiện tại vẫn có hơn 80 quốc gia/vùng lãnh thổ coi hành vi đồng tính luyến ái là tội phạm, một số còn áp dụng hình phạt tử hình đối với những người có hành vi đồng tính luyến ái. Số quốc gia/vùng lãnh thổ còn lại có chính sách không coi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp nhưng cũng không công nhận hôn nhân đồng tính.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói 

Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Cần Thơ 

dịch vụ ly hôn trọn gói tại cần thơ 

Gia hạn giấy phép lao động tại Cần thơ 

Thủ tục làm giấy khai sinh tại Cần Thơ 

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại Cần Thơ 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài 

Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương tại Cần Thơ

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Website:giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo:0932 890 675

Gmail:dvgiaminh@gmail.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo