THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ HUYỆN PHONG ĐIỀN

Rate this post

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ HUYỆN PHONG ĐIỀN 

Bạn đang muốn tư vấn thành lập công ty hay Thành lập hộ kinh doanh nhanh. Nên cần tìm hiểu Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể Huyện Phong Điền. Đọc hết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy trình thủ tục nhé.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Huyện Phong Điền
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Huyện Phong Điền

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp.

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh nhỏ, do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Hộ kinh doanh cá thể có các đặc điểm sau:

 • Do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình làm chủ.
 • Không có tư cách pháp nhân.
 • Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Có quyền tự chủ kinh doanh, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của mình.
 • Không được phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc các đơn vị trực thuộc khác.
 • Được phép kinh doanh các ngành nghề, lĩnh vực không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Được hưởng một số ưu đãi về thuế, phí, lệ phí so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Có thể được chuyển đổi thành doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12 năm 2022, cả nước có hơn 8,5 triệu hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động.

Hộ kinh doanh cá thể có thể kinh doanh các ngành nghề, lĩnh vực không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng các điều kiện đó mới được phép kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể được hưởng một số ưu đãi về thuế, phí, lệ phí so với các loại hình doanh nghiệp khác. Cụ thể, hộ kinh doanh cá thể được miễn lệ phí đăng ký kinh doanh, miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập và hoạt động. Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể còn được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Hộ kinh doanh cá thể có thể được chuyển đổi thành doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể cần đáp ứng các điều kiện về vốn điều lệ, ngành, nghề kinh doanh, cơ cấu tổ chức,… theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Ưu điểm của Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể Huyện Phong Điền

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh phổ biến nhất ở Việt Nam. Có nhiều lý do khiến hộ kinh doanh cá thể được lựa chọn nhiều, trong đó có các ưu điểm sau:

 • Dễ dàng thành lập

Hộ kinh doanh cá thể có thủ tục thành lập đơn giản, nhanh chóng. Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể chỉ cần có 04 loại giấy tờ, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia góp vốn hộ kinh doanh, trường hợp các cá nhân tham gia góp vốn là người Việt Nam.
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Chi phí thành lập thấp

Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể thấp, chỉ cần nộp lệ phí đăng ký kinh doanh là 300.000 đồng. Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể còn được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập và hoạt động.

 • Tự chủ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình làm chủ, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của mình. Chủ hộ kinh doanh có quyền tự quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, từ việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh, hình thức kinh doanh, đến việc tuyển dụng lao động, quản lý tài sản,…

 • Hưởng ưu đãi về thuế, phí, lệ phí

Hộ kinh doanh cá thể được hưởng một số ưu đãi về thuế, phí, lệ phí so với các loại hình doanh nghiệp khác. Cụ thể, hộ kinh doanh cá thể được miễn lệ phí đăng ký kinh doanh, miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập và hoạt động. Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể còn được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường.

 • Tiếp cận thị trường dễ dàng

Hộ kinh doanh cá thể có thể tiếp cận thị trường dễ dàng, không bị hạn chế về quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể cũng có một số hạn chế như:

 • Vốn điều lệ thấp

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh cá thể thường thấp, dẫn đến hạn chế về quy mô hoạt động, khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

 • Trách nhiệm vô hạn

Chủ hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Điều này có nghĩa là nếu hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn về tài chính, chủ hộ kinh doanh có thể bị mất toàn bộ tài sản của mình.

Những ai có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên.

Có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Một nhóm hoặc 1 gia đình.

Những người đã đứng tên hộ kinh cá thể thì không được đứng tên hộ kinh cá thể thứ 2.

Những người đã đứng tên doanh nghiệp tư nhân thì không được thành lập nữa.

Lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bên cạnh thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, thì để cửa hàng, địa điểm kinh doanh của bạn hoạt động thuận lợi, khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể

Tên của hộ kinh doanh phải tuân thủ những nhu yếu và pháp luật chung của pháp lý. Cụ thể như sau :

– Tên của hộ kinh doanh sẽ gồm có mô hình + tên riêng. Và mô hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên hộ kinh doanh khi ĐK kinh doanh sẽ gồm : Hộ kinh doanh + Tên riêng .

– Lưu ý là tên riêng phải sử dụng những vần âm thuộc bảng vần âm Tiếng Việt, cũng hoàn toàn có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và những vần âm F, J, Z, W .

– Tên riêng hộ kinh doanh không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa truyền thống, không tương thích thuần phong mỹ tục .

– Tên riêng ĐK hộ kinh doanh phải bảo vệ không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc khoanh vùng phạm vi huyện. Tên của hộ kinh doanh cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty. Bạn hoàn toàn có thể đặt tên tiếng anh để tránh gây nhầm lẫn .

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

– Nếu muốn kinh doanh, bạn cần ĐK ngành nghề kinh doanh tương thích với nghành nghề dịch vụ kinh doanh mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Nếu bạn kinh doanh ngành nghề, loại sản phẩm nhu yếu điều kiện kèm theo thì cung cần cung ứng khá đầy đủ điều kiện kèm theo tương quan khi ĐK ngành nghề như giấy phép, chứng từ hành nghề .

Lưu ý về số lượng lao động và số lượng shop :

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được thuê tối đa 10 lao động và list lao động cần được ghi rõ khi ĐK kinh doanh .

– Thành lập hộ kinh doanh cá thể, tức là bạn chỉ hoàn toàn có thể ĐK mở 1 shop, 1 khu vực kinh doanh. Nếu muốn mở nhiều shop, chuỗi shop thì phải đổi khác hình thức ĐK kinh doanh sang mô hình công ty .

Các loại thuế phải đóng khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bên cạnh thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn cũng cần chăm sóc đến việc ĐK thuế. Tùy từng địa phương cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực thi để thực thi ĐK thuế cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh sẽ chuẩn bị sẵn sàng 2 bản sao hộ kinh doanh và bản sao chứng tỏ nhân dân của chủ hộ kinh doanh .

Sau khi được cấp khá đầy đủ Giấy ghi nhận ĐK hộ kinh doanh ( Giấy phép kinh doanh ) và Giấy ghi nhận ĐK thuế thì hộ kinh doanh phải đến Chi cục thuế quản trị để thực thi ĐK kê khai thuế bắt đầu. Bởi vì định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan ĐK kinh doanh gửi list hộ kinh doanh cá thể đã ĐK tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản trị ngành kinh tế tài chính – kỹ thuật cấp tỉnh theo đúng pháp luật. Dựa vào mức lệch giá hàng tháng hộ kinh doanh kê khai mà

Chi cục thuế sẽ địa thế căn cứ vào đó mà tính thuế. Sẽ có những loại thuế sau :

Thành lập hộ kinh doanh tốn bao nhiêu tiền tại Huyện Phong Điền
Thành lập hộ kinh doanh tốn bao nhiêu tiền tại Huyện Phong Điền

Thuế môn bài:

– Hộ kinh doanh cá thể nếu có mức lệch giá từ 100 triệu đồng / năm trở xuống không phải nộp thuế môn bài .

– Đối với hộ kinh doanh có mức lệch giá từ 100 triệu đồng / năm trở lên thì mức lệ phí môn bài đơn cử như sau :

+ Doanh thu từ 100 triệu dưới 300 triệu / năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng / năm .

+ Doanh thu từ 300 triệu đến dưới 500 triệu / năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng / năm

+ Doanh thu từ 500 triệu / năm thì nộp thuế môn bài một triệu đồng / năm

Tham khảo:

Thủ tục kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể

Các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp

Hướng dẫn công bố thực phẩm chức năng

Thuế GTGT, Thuế TNCN:

Cách tính thuế GTGT, thuế TNCN

– Với trường hợp hộ cá thể kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, việc tính thuế GTGT, thuế TNCN địa thế căn cứ như sau :

+ Số thuế GTGT phải nộp = lệch giá tính thuế GTGT x tỷ suất ( % ) thuế GTGT .

+ Số thuế TNCN phải nộp = lệch giá tính thuế TNCN x tỷ suất ( % ) thuế TNCN .

Trên cơ sở mức lệch giá do hộ kinh doanh tự khai báo, mức lệch giá khoán của năm liền trước năm tính thuế, thông tin tại cơ sở tài liệu riêng của từng địa phận, dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính và chỉ số giá … Chi cục Thuế sẽ duyệt mức lệch giá khoán không thay đổi, gửi cho cá thể kinh doanh và công khai minh bạch theo pháp luật .

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc mở hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Bản sao giấy ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Giấy uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý sao y công chứng của cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thự hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện kiểm tra hồ sơ:

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có văn bản trả lời lý do hồ sơ bị từ chối hoặc chuyên viên sẽ không nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 (Ba) ngày làm việc

Bước 4: Sau khi có kết quả giải quyết hồ sơ tại Ủy ban nhân dân Quận, Huyện các bạn có thể nhận giấy phép kinh doanh trực tiếp hoặc đăng ký nhận qua đường bưu điện.

Lưu ý: Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký hoạt động ngành nghề mở cửa hàng huyen-phong-dien  thì trước khi đi vào hoạt động chủ kinh doanh phải liên hệ Phòng Y tế quận để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Những thắc mắc thường gặp khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Ai có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Chủ thể đủ điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể là:

 • Một cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh theo mẫu.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia góp vốn hộ kinh doanh, trường hợp các cá nhân tham gia góp vốn là người Việt Nam.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Chứng nhận đăng ký đầu tư của cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn hộ kinh doanh, trường hợp các cá nhân tham gia góp vốn là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể có được sử dụng hóa đơn hay không?

Hộ kinh doanh cá thể có thể sử dụng hóa đơn khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể có được đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Hộ kinh doanh cá thể có thể đóng bảo hiểm xã hội cho chủ hộ kinh doanh và người lao động theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể có được chuyển đổi thành doanh nghiệp hay không?

Hộ kinh doanh cá thể có thể được chuyển đổi thành doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể huyen-phong-dien bạn đã nắm rõ quy trình, hồ sơ, thủ tục đăng ký rồi phải không. Nếu trong quá trình thực hiện gặp vướng mắc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN   

Các loại thuế doanh nghiệp cần phải nộp hiện nay

Bảng giá dấu tròn công ty

Thành lập hộ kinh doanh

Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế là gì?

Dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ trọn gói từ 300.000 đồng / tháng

khác nhau giữa báo cáo tài chính riêng lẻ và báo cáo tài chính hợp nhất

Thủ tục thuê đất – thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp như thế nào?

Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

Mở công ty mùa dịch – 3 lợi thế ít ai biết

Thủ tục tăng vốn đầu tư

Thành lập hộ kinh doanh buôn bán phân bón tại Huyện Phong Điền

Thành lập hộ kinh doanh quán nhậu tại Huyện Phong Điền

Thành lập văn phòng đại diện ở Huyện Phong Điền

Thành lập doanh nghiệp trọn gói Huyện Phong Điền

Kinh nghiệm thành lậ p hộ kinh doanh tại Huyện Phong Điền
Kinh nghiệm thành lậ p hộ kinh doanh tại Huyện Phong Điền

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH   

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Zalo: 085 3388 126

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Địa chỉ: Số 11/11D, Hẻm 518, Bùi Hữu Nghĩa, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ 

Địa chỉ: Lô 34-17 đường số 8, Khu dân cư Ngân Thuận, Khu vực 5, Phường Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ 

 

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo