Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

Rate this post

Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?; Cần lưu ý gì khi đặt tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp và tên thương mại có giống nhau không?. Tên doanh nghiệp có chứa được tiếng anh hay không là câu hỏi thắc mắc của cá nhân hay tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp.

Có được đặt tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài

Khoản 1 Điều 39 Luật Doanh nghiệp quy định:

“1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.”

Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?
Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

Khoản 2 Điều 39 cũng quy định:

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt tên bằng tiếng nước ngoài dịch từ; Tiếng Việt nhưng chỉ dưới dạng tên phụ. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài phải được dịch từ Tiếng Việt sang hệ chữ cái La-tinh. Hệ chữ cái La-tinh là các chữ cái a, b, c, d…thể hiện dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau (ví dụ: Tiếng Anh…)

Do đó, doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp là tiếng nước ngoài theo các hệ chữ cái như: chữ Hán, chữ Ả Rập…

Tên doanh nghiệp phải chứa 02 thành tố chính là: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Vì vậy, doanh nghiệp được đặt tên bằng tiếng nước ngoài dưới; hình thức tên phụ hoặc phần tên riêng của tên chính.

Lưu ý:

  • Phần tên chính của doanh nghiệp vẫn phải có chứa thành tố là loại hình; công ty viết bằng tiếng Việt như: Trách nhiệm hữu hạn, cổ phần…
  • Tên chính là tên được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; và được dùng trong các quan hệ pháp luật của doanh nghiệp.

Ví dụ:

  • Tên Tiếng Việt (Tên chính, bắt buộc phải có): Công ty TNHH New star, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ HD.
  • Tên Tiếng nước ngoài (Tên phụ): New star company limited, HD trade and services joint stock company.

Một số lưu ý để đặt tên doanh nghiệp chính xác

Doanh nghiệp không được đặt tên trùng và nhầm lẫn

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Nghị định 01/2001/NĐ-CP và khoản 2 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định chi tiết hơn, tên trùng và tên nhầm lẫn bao gồm các trường hợp sau:

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống tên doanh nghiệp đã đăng ký,

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký:

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng; với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký:

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng; của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên;, một số thứ tự hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt;, chữ F, J, Z, W được viết liền hoặc cách ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp; cùng loại đã đăng ký bởi một ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “”, “+”, “-”, “669 66;

có quy định đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?
có quy định đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại; đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liên hoặc cách ngay sau; hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp; cùng loại đã đăng ký bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”;, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”;

– Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Doanh nghiệp không bắt buộc phải có tên viết tắt

Mỗi công ty chỉ bắt buộc có tên tiếng Việt đáp ứng yêu cầu;, tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt có thể có hoặc không;, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ doanh nghiệp.

  • Tên viết tắt doanh nghiệp sẽ được viết tắt từ tên tiếng Việt; hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài của công ty.
  • Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng; với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên doanh nghiệp không được đăng ký trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ

  • Theo khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005;, việc sử nhãn hiệu trùng tương tự được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ/hàng hoá dịch vụ tương tự; mà không được sự cho phép của chủ sở hữu được coi là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.
  • Cũng theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rõ: Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

Trường hợp Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện doanh nghiệp sử dụng tên trùng hoặc tương tự, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thủ tục đổi tên trong vòng 02 tháng kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp

Theo khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020;, tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện;, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch;, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Bây giờ bạn có thể hiểu là doanh nghiệp hay tổ chức có thể Có được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không? rồi phải không?

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tìm hiểu đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?
tìm hiểu đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài hay không?

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Email:dvgiaminh@gmail.com 

Zalo: 0853 388 126 

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo