Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh mẽ với việc áp dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Để tham gia vào hệ thống này, các doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với các dự án đấu thầu lớn và quan trọng trên toàn quốc, từ đó đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình đấu thầu.  Để hiểu rõ hơn về quy trình và lợi ích của việc đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (đối với nhà thầu, nhà đầu tư) hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là một hoạt động thương mại. Trong đó, bên dự thầu là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có đủ điều kiện và mục tiêu mà bên dự thầu hướng tới là lợi nhuận, còn bên mời thầu là xác lập được hợp đồng mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ với các điều kiện tốt nhất cho họ

Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Các đặc điểm của đấu thầu bao gồm:

Hoạt động thương mại: Đấu thầu là một phần trong hoạt động mua sắm giữa các doanh nghiệp hoặc giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Giai đoạn tiền hợp đồng: Hoạt động đấu thầu luôn gắn với quan hệ mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Nó xuất hiện khi con người có nhu cầu mua sắm hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Chủ thể tham gia: Trong đấu thầu, có thể xuất hiện bên thứ ba như các công ty tư vấn giúp lập hồ sơ mời thầu, chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đây không phải là hoạt động độc lập, mà chỉ xuất hiện khi có nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ.

Mục tiêu: Mục tiêu của bên mua là có được hàng hóa và dịch vụ thỏa mãn các yêu cầu về kĩ thuật, chất lượng và chi phí thấp nhất. Mục đích của nhà thầu là giành được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó với giá đủ bù đắp chi phí đầu vào và đảm bảo lợi nhuận cao nhất có thể.

Đấu thầu qua mạng và hệ thống đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là quá trình tổ chức và tổ chức một quy trình đấu thầu trong đó các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể đăng ký tham gia và tham gia đấu thầu trực tuyến để giành chiến thắng một hợp đồng hoặc dịch vụ cụ thể. Đấu thầu qua mạng thường tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng tính minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Theo khoản 26 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 thì hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Hệ thống đấu thầu qua mạng là việc các nhà thầu tham gia dự thầu thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thông qua mạng Internet. Hay nói cách khác, đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu trong đó mọi hoạt động của quá trình đấu thầu đều được diễn ra trên nền tảng số. Tận dụng được lợi thế sẵn có của internet, người mở thầu và người đấu thầu dễ dàng tìm gặp nhau và ký kết những hợp đồng với giá phải chăng, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đấu thầu qua mạng là một hình thức thương mại buôn bán giữa hai bên. Đấu thầu được thực hiện thông qua mạng internet ngày càng phổ biến 

Các thông tin phải được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Các thông tin phải được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu 2013 (sửa đổi tại Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020) gồm:

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

Thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển;

Thông báo mời chào hàng, thông báo mời thầu;

Danh sách ngắn;

Kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

Kết quả mở thầu đối với đấu thầu qua mạng;

Thông tin xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu;

Văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu;

Danh mục dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án có sử dụng đất;

Cơ sở dữ liệu về nhà thầu, nhà đầu tư, chuyên gia đấu thầu, giảng viên đấu thầu và cơ sở đào tạo về đấu thầu;

Thông tin khác có liên quan.

Điều kiện để Đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Để được đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia qua mạng, bạn cần tuân theo các điều kiện sau:

Đăng ký thành lập và hoạt động:

Đơn vị của bạn cần có đăng ký thành lập và hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước cấp.

Hạch toán tài chính độc lập:

Đảm bảo hạch toán tài chính của bạn được thực hiện độc lập.

Không trong quá trình giải thể:

Đơn vị của bạn không được trong quá trình giải thể.

Không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả.

Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Quy trình đấu thầu qua mạng cho nhà thầu và nhà đầu tư 

Quy trình đấu thầu qua mạng cho nhà thầu và nhà đầu tư có các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Truy cập tại website của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia https://muasamcong.mpi.gov.vn => chọn Đăng ký

Bước 2: Tại đây bạn tiếp tục chọn Đăng ký tổ chức trong nước hoặc Đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư nước ngoài => Chọn vai trò (Chủ đầu tư, cơ quan thẩm quyền, Bên mời thầu, Nhà thầu, Nhà đầu tư, Cơ sở đào tạo, Đơn vị quản lý về đấu thầu)

Bước 3: Kiểm tra và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu

Bước 4: In đơn đăng ký sau đó ký và đóng dấu rồi scan lưu thành file PDF.

Bước 5: Tải đơn đăng ký lên hệ thống => Chờ kết quả phê duyệt.

Lưu ý bạn cần có chứng thư số công cộng và liên kết với tài khoản trên hệ thống

Hồ sơ đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được xử lý trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Kết quả xử lý hồ sơ của tổ chức, cá nhân được thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thư điện tử (e-mail).

Quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng

Bên mời thầu, nhà thầu tiến hành đăng ký tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định tại Điều 87 của Nghị định này.

 Bên mời thầu tự đăng tải thông báo mời sơ tuyển, thông báo mời quan tâm, thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, bên mời thầu công khai quy cách hàng hóa cần mua sắm.

Bên mời thầu phát hành miễn phí hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đồng thời với thông báo mời sơ tuyển, thông báo mời quan tâm, thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng. Trường hợp có sự sai khác giữa văn bản điện tử đính kèm và nội dung điền trong mẫu thì văn bản điện tử đính kèm sẽ có giá trị pháp lý.

Nhà thầu nộp hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia phải phản hồi cho nhà thầu là đã nộp hồ sơ thành công hay không thành công, đồng thời ghi lại thời điểm, trạng thái nộp trên hệ thống làm căn cứ giải quyết tranh chấp (nếu có). Nhà thầu thực hiện nộp bảo lãnh dự thầu thông qua ngân hàng có kết nối đến hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trường hợp rút hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, nhà thầu thông báo đến bên mời thầu và ngân hàng thực hiện bảo lãnh (nếu có) trước thời điểm đóng thầu.

Bên mời thầu mở và giải mã hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Biên bản mở hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất được đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn không quá 02 giờ sau thời điểm đóng thầu.

 

Sau khi đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, bên mời thầu nhập kết quả lựa chọn nhà thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết về thời gian và quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Phí, lệ phí khi đăng ký tham gia hệ thống đấu thầu quốc gia

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 06/2021/TT-BKHĐT

Chi phí đăng ký tham gia Hệ thống (chỉ nộp 01 lần khi đăng ký) là 550.000 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng);

Chi phí duy trì tên và hồ sơ năng lực của nhà thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống là 550.000 đồng cho một (01) năm (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Nhà thầu, nhà đầu tư nộp chi phí này kể từ năm thứ hai trở đi sau năm đăng ký tham gia Hệ thống;

Chi phí đăng tải thông tin về đấu thầu trên Hệ thống, Báo Đấu thầu:

Chi phí đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển là 330.000 đồng cho một (01) gói thầu hoặc một (01) dự án đối với một (01) thứ tiếng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng);

Chi phí đăng tải thông báo mời chào hàng, danh sách ngắn là 165.000 đồng cho một (01) gói thầu đối với một (01) thứ tiếng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trách nhiệm của tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Điều 52 Luật Đấu thầu 2023 quy định tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có trách nhiệm:

Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo mật cơ sở dữ liệu của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bảo đảm tính toàn vẹn của các hồ sơ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ngăn chặn hành vi truy cập trái phép, thay thế hồ sơ bất hợp pháp.

Bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cho người dùng và quản lý hồ sơ người dùng; có cơ chế ghi lại thông tin và truy xuất nguồn gốc thông tin theo thời gian, hành động trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Xây dựng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đảm bảo tương thích với các hệ thống khác; giao diện thân thiện, đáp ứng tiêu chuẩn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Quản trị rủi ro an toàn thông tin, an ninh mạng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Không được sử dụng các thông tin về dự án, dự án đầu tư kinh doanh, gói thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư và các thông tin khác trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để phục vụ cho các mục đích không thuộc chức năng, nhiệm vụ của tổ chức vận hành Hệ thống.

Bảo đảm hệ thống phần cứng đáp ứng yêu cầu triển khai các hoạt động đấu thầu.

Thực hiện trách nhiệm khác theo quy định của Luật Đấu thầu 2023 và quy định khác của pháp luật có liên quan./.

Trách nhiệm của nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Theo Điều 80 Luật Đấu thầu 2013 thì ngoài các trách nhiệm quy định tại Điều 77 Luật Đấu thầu 2013, nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia còn có trách nhiệm sau đây:

Trang bị cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin khi tham gia đấu thầu qua mạng;

Quản lý và không tiết lộ khóa bí mật của chứng thư số được cấp. 

Trường hợp người sử dụng thuộc nhà thầu, nhà đầu tư bị mất hoặc phát hiện có một bên thứ ba đang sử dụng chứng thư số của đơn vị mình thì phải tiến hành ngay việc thay đổi khóa bí mật chứng thư số, hủy bỏ chứng thư số theo hướng dẫn của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; 

Gia hạn thời hạn hiệu lực của chứng thư số bảo đảm chứng thư số còn hiệu lực trong suốt quá trình tham gia đấu thầu;

Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và trung thực của các thông tin đã đăng ký, đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng nhập bằng chứng thư số của mình;

Chịu trách nhiệm về kết quả khi tham gia đấu thầu qua mạng trong trường hợp gặp sự cố do hệ thống mạng ở phía nhà thầu, nhà đầu tư làm cho tài liệu không mở và đọc được;

Tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu 2013 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Những khó khăn khi đăng ký đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đồng thời đối diện với một số khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp khi đăng ký đấu thầu qua mạng:

Hạ tầng kỹ thuật:

Để tham gia đấu thầu qua mạng, bạn cần có hạ tầng đường truyền internet ổn định và tốc độ cao.

Máy tính và phần mềm diệt virus an toàn cũng là điều cần chuẩn bị.

Khả năng sử dụng công nghệ:

Một số nhà thầu và nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng công nghệ thông tin.

Cần đào tạo và hỗ trợ để nắm vững quy trình đấu thầu qua mạng.

Đăng ký tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Đăng ký tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Phân loại gói thầu và hồ sơ năng lực:

Hiểu rõ về các gói thầu và yêu cầu hồ sơ năng lực là điều quan trọng.

Đôi khi việc phân loại gói thầu và kê khai hồ sơ năng lực có thể gặp khó khăn.

An ninh thông tin:

Đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình đăng ký và tham gia đấu thầu qua mạng.

Phải xác thực danh tính và bảo vệ thông tin cá nhân.

Thay đổi quy định và quy trình:

Các quy định và quy trình đấu thầu qua mạng có thể thay đổi theo thời gian.

Cần cập nhật và tuân thủ các quy định mới.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, việc đấu thầu qua mạng ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả. Bằng việc nắm vững quy trình và vượt qua các khó khăn, bạn có thể tham gia đấu thầu qua mạng một cách hiệu quả.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhà thầu, nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào hệ thống và đăng ký thông tin cá nhân để bắt đầu tham gia vào quy trình đấu thầu một cách hiệu quả và thuận lợi. Tổng kết lại, việc đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà thầu, nhà đầu tư và xã hội. Đây là cơ hội để tất cả các bên tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước một cách công bằng và minh bạch. Hy vọng rằng bài viết trên của Gia Minh có thể giúp bạn hiểu rõ được quy trình đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trình tự thực hiện dự án đầu tư 

Tư vấn xin cấp phép đầu tư theo quy định mới nhất 

Thủ tục góp vốn của người nước ngoài tại việt nam 

Thủ tục thay đổi quy mô dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 0868 458 111

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo