Đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm

Rate this post

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là một quá trình quan trọng và cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tác phẩm sáng tạo tại Tphcm. Với sự phát triển về nghệ thuật và văn hóa, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền lợi và độc quyền của tác giả, bảo vệ tác phẩm khỏi việc sao chép, sử dụng trái phép và lạm dụng từ người khác. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm và tầm quan trọng của nó đối với việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm bao gồm giấy tờ gì?
Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm bao gồm giấy tờ gì?

Đăng ký bản quyền tác giả là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả là một thủ tục hành chính được tiến hành bởi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nộp giấy tờ hồ sơ đăng ký bản quyền tới cơ quan đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm đăng ký.

Khi được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác giả, chủ sở hữu tác phẩm sẽ được độc quyền sử dụng tác phẩm đã đăng ký trên lãnh thổ Việt Nam.

Đăng ký bản quyền tác giả là hình thức không bắt buộc, ngay sau khi hoàn thành tác phẩm và tác phẩm được thể hiện dưới một hình thức nhất định thì quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó dù chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền.

Những lợi ích khi đăng ký bản quyền tác giả tại Tphcm

 • Việc đăng ký bản quyền tác giả rất cần thiết và có ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền tác giả, đặc biệt trong việc chứng minh quyền tác giả khi có tranh chấp xảy ra.
 • Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.
 • Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.
 • Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra; tác giả hoặc chủ sở hữu chứng minh quyền sở hữu của mình thông qua Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Với những lợi ích nêu trên có thể thấy được rằng Đăng ký bản quyền tác giả tại Tphcm có vai trò rất quan trọng và nên thực hiện mặc dù thủ tục này là không bắt buộc.

Quyền tác giả là gì? Đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Khái niệm quyền tác giả: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu (như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính).

Quyền tác giả bao gồm các quyền nhân thân (như đặt tên cho tác phẩm, công bố tác phẩm, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm…) và quyền tài sản (như độc quyền sao chép tác phẩm, phân phối tác phẩm, truyền đạt tác phẩm…)

Đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền tác giả

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự;
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Tphcm

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Tphcm bao gồm các giấy tờ sau:

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).
 • Đơn đăng ký quyền tác giả: Do tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh.
 • Bản sao tác phẩm: Tác phẩm được đăng ký bảo hộ phải là tác phẩm được định hình trên vật mang tin vật chất. Bản sao tác phẩm phải có đầy đủ thông tin về tác giả, ngày, tháng, năm sáng tạo tác phẩm,…
 • Bản cam kết của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả: Bản cam kết này thể hiện tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả tự nguyện đăng ký bảo hộ tác phẩm của mình và chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả phải được nộp kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm đối với các trường hợp sau:

 • Tác phẩm được tạo ra trong quá trình làm việc theo hợp đồng lao động thì chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả và người sử dụng lao động.
 • Tác phẩm được tạo ra trong thời gian công tác thì chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả và cơ quan, tổ chức nơi tác giả công tác.
 • Tác phẩm được tạo ra trong thời gian học tập thì chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả và cơ sở đào tạo.
 • Tác phẩm được tạo ra trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của Nhà nước thì chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả và cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả. Cục Bản quyền tác giả sẽ xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm nếu hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả, cần phải thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả. Như nêu ở trên, có 12 loại tác phẩm khác nhau, vì vậy bước đầu tiên là cần phải xác định tác phẩm cần đăng ký thuộc loại hình tác phẩm nào để chọn loại hồ sơ đăng ký phù hợp.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả phù hợp với loại hình tác phẩm đã chọn

Bước 3: Nộp hồ sơ xin đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả

Bước 4: Theo dõi, phản hồi thông tin đăng ký với Cục bản quyền tác giả

Bước 5: Nhận kết quả (Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả)

Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả tại Tphcm?

Đăng ký bản quyền tác giả là việc rất quan trọng để bảo vệ cho chính tác giả người tạo nên tác phẩm. Đăng ký bản quyền tác giả sẽ giúp giảm tránh các trường hợp sao chép, copy không được sự đồng ý cho phép từ phía tác giả.

Mỗi một tác phẩm được sáng tạo ra đều có khả năng đem lại nguồn tài chính cho người tạo ra tác phẩm. Nếu không đăng ký bản quyền tác giả, có thể dẫn đến tác phẩm bị khai thác thương mại ngoài ý muốn của chính tác giả. Ảnh hưởng đến thu nhập của tác giả đối với tác phẩm.

Mặc dù quyền tác giả đã phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới hình thức nhất định (bảo hộ tự động). Tuy nhiên nếu không đăng ký bản quyền tác giả có thể dẫn đến các tranh chấp sau này. Tác giả sẽ mất nhiều thời gian và công sức trong việc chứng minh tác phẩm là do mình sáng tạo ra.

Chủ thể nào có quyền đăng ký bản quyền tác giả tại Tphcm?

Các bước đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm như thế nào?
Các bước đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm như thế nào?

Những chủ thể sau đây thì được quyền đăng ký bản quyền tác giả tại Tphcm.

Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về điều kiện đối với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả như sau:

 • Phải là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả (bao gồm các trường hợp: Tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả; Đồng tác giả; Tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ hoặc giao kết hợp đồng với tác giả; Thừa kế quyền tác giả)
 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam, hoặc thuộc phạm vị điều chỉnh của điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên
 • Cá nhân tổ chức nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam, tức là tác phẩm chưa được công bố ở bất kỳ nước nào trước khi công bố tại Việt Nam.
 • Trường hợp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác thì vẫn đủ điều kiện.

Thời hạn đăng ký bản quyền tác giả bao lâu?

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Tư vấn về dịch vụ đăng ký quyền tác giả

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký quyền tác giả do Luật Gia Minh cung cấp quý khách hàng sẽ được hỗ trợ các vấn đề như:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật hiện hành;
 • Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng cách điền tờ khai đăng ký bản quyền, nộp hồ sơ;
 • Tư vấn cho khách hàng nơi nộp hồ sơ và các văn phòng đại diện của Cục Bản Quyền tại Việt Nam.
 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục về soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền khi được khách hàng ủy quyền.

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết có liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả và ký giấy ủy quyền để Luật Gia Minh thực hiện, mọi thủ tục về đăng ký bản quyền tác giả sẽ được chúng tôi thực hiện nhanh chóng nhất. Khách hàng sẽ chỉ cần nhận kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Chi phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm

Chi phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm
Chi phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Tphcm là một cách quan trọng để bảo vệ sáng tạo của bạn và đảm bảo rằng bạn có quyền kiểm soát việc sử dụng tác phẩm của mình. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và đổi mới trong xã hội. Đừng để công lao của bạn bị lợi dụng. Hãy bảo vệ nó bằng cách đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu cho sơn tường

Đăng ký thương hiệu cho xe đạp

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm dầu gội

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh giá rẻ tại Tphcm

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Tphcm

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Tphcm

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Địa chỉ: Số 04 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo