Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Rate this post

THỦ TỤC TẠM NGỪNG KINH DOANH TẠI HƯNG YÊN

Trong thời gian gần đây, việc tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên đã trở thành một chủ đề được quan tâm đặc biệt đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thủ tục này được áp dụng khi các doanh nghiệp hoặc cửa hàng không hoạt động đủ tiêu chuẩn hoặc chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tạm ngừng kinh doanh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Tuy nhiên, thủ tục này đôi khi gây khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên, những điều cần lưu ý và cách giải quyết các vấn đề liên quan.

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên
Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Căn cứ pháp lý của việc tạm ngừng kinh doanh

Luật Doanh nghiệp số 60/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 01/10/2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp;

Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Thông tư số 176/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính 23/10/2012 về mức thu phí và lệ phí Đăng ký Kinh doanh.

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh là gì?

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định vì các lý do khác nhau.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Quá trình này thường xảy ra khi công ty đang gặp khó khăn về tài chính hoặc sản xuất, hoặc khi công ty muốn tạm dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp hoặc tái tổ chức.

Lý do doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên
Lý do doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Lý do doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Có nhiều lý do dẫn đến việc công ty phải tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên đa phần là gặp khó khăn về tài chính, nhân công…vv buộc chủ sở hữu bắt buộc phải tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, một số lý do phổ biến dẫn đến doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh như sau:

Trong điều kiện hiện nay với sự biến động của nền kinh tế các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó nhiều doanh nghiệp mới thành lập có vốn đầu tư nhỏ khi gặp những biến động ngoài dự kiến ban đầu có thể không đủ kinh tế để duy trì hoạt động nên phải tạm ngừng kinh doanh;

Lý do về nhân sự của công ty, có sự thay đổi về cơ cấu công ty hoặc chuyển địa điểm công ty;

Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không thể tiếp tục duy trì hoạt động thì có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Chủ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh sau đó thành lập doanh nghiệp mới để kinh doanh những ngành, nghề khác hiệu quả hơn.

Đọc thêm

Tạm ngừng kinh doanh không thông báo bị xử phạt bao nhiêu?

Quy trình tạm ngưng kinh doanh theo quy định pháp luật

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty bao gồm

Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

Biên bản họp hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh đối với công ty cổ phần/ TNHH hai thành viên trở lên;

Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh;

Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ:

Đăng công bố thông tin bất thường: Công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở chính, địa điểm kinh doanh của công ty về các thông tin bất thường trong thời hạn 36 giờ kể từ khi tạm ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên
Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH MTV tại Hưng Yên

Do đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên, chỉ có 1 cá nhân/tổ chức làm chủ. Nên đối với việc tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên, hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chỉ cần 2 mẫu biểu hồ sơ sau:

Quyết định tạm ngừng kinh doanh của chủ sở hữu ký (do doanh nghiệp tự soạn thảo)

Thông báo tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục PLII-19 theo mẫu quy định)

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên tại Hưng Yên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ do từ 2 đến 50 thành viên đồng sáng lập. Chính vì thể, hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên sẽ bao gồm:

Biên bản họp hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh (do doanh nghiệp tự soạn thảo)

Quyết định của chủ tịch hội đồng thành viên về việc tạm ngừng công ty (do doanh nghiệp tự soạn thảo)

Thông báo tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (Phụ lục PLII-19 theo mẫu quy định)

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần tại Hưng Yên

Công ty cổ phần với đặc điểm có từ 3 cổ đông trở lên, nên bộ hồ sơ tạm ngừng công ty cổ phần sẽ có các loại mẫu biểu sau:

Biên bản họp của hội đồng quản trị về việc tạm ngừng kinh doanh (do doanh nghiệp tự soạn thảo)

Quyết định của chủ tịch hội đồng quản trị về việc tạm ngừng hoạt động công ty cổ phần (do doanh nghiệp tự soạn thảo)

Thông báo tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục PLII-19 theo mẫu quy định)

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh ở Hưng Yên
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh ở Hưng Yên

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là việc thực hiện 1 loạt các công việc, dựa theo quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP. Từ đó, giúp việc tạm ngừng kinh doanh được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật. Thủ tục tạm ngừng công ty sẽ bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Tại bước này, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ tạm ngừng công ty đúng theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020 và nghị định 01/2021/NĐ-CP. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh sẽ được quy định tại Thông Tư 01/2021/TT-BKHĐT.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng công ty

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp). Hoặc có thể nộp hồ sơ thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 3: Sở Kế Hoạch Đầu Tư tiến hành thẩm tra và thông báo kết quả tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được bộ hồ sơ tạm ngừng công ty do doanh nghiệp nộp. Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ tiến hành thẩm tra và trả kết quả nếu hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hợp lệ. Thời hạn trả kết quả là 03 ngày làm việc.

Bước 4: Doanh nghiệp nhận giấy xác nhận do Sở KH-ĐT cấp

Khi hồ sơ đã hợp lệ, Sở KH-ĐT sẽ cấp 1 giấy xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh. Trên giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh này, sẽ thể hiện cụ thể thời gian tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp cần chú ý thời gian tạm ngừng kinh doanh đã được xác nhận để thực hiện các thủ tục về thuế (được liệt kê ở bước 5 sau đây)

Bước 5: Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thuế sau khi tạm ngừng

Đối với các hồ sơ tạm ngừng kinh doanh không trọn quý/năm. Doanh nghiệp phải tiến hành nộp các loại tờ khai thuế đúng với quy định của pháp luật

Lưu ý: đây là bước mà nhiều doanh nghiệp bỏ sót, dẫn tới việc nộp chậm tờ khai và bị phạt rất nặng.

Vậy, sau khi thực hiện thủ tục tại sở Kế Hoạch Đầu Tư, doanh nghiệp có cần phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế hay không? Mời các bạn tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới.

Đọc thêm

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh văn phòng đại diện công ty

Thủ tục tạm ngưng hoạt động công ty tnhh một thành viên

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế tại Hưng Yên

Đây là câu hỏi mà Song Kim nhận được rất nhiều khi thực hiện việc tư vấn thủ tục tạm ngừng công ty. Câu trả lời là KHÔNG, bạn không cần thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế. Vì với cơ chế liên thông 1 cửa giữa Sở Kế Hoạch Đầu Tư, khi bạn hoàn thành thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Sở KH-ĐT, Sở KH-ĐT sẽ tự động gởi thông báo đến cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ cập nhật trạng thái tạm ngừng công ty của bạn.

Chi phí tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Hưng Yên

Chi phí tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Hưng Yên
Chi phí tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Hưng Yên

Một trong những vấn đề cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm chính là chi phí dịch vụ. Kể cả khi không sử dụng dịch vụ, quý khách hàng muốn được cấp Giấy đăng ký tạm ngừng vẫn phải đóng một khoản phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chi phí tạm ngừng hoạt động kinh doanh do Luật Hoàng Phi cung cấp được cân đối hợp lý, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Cụ thể chi phí dịch vụ bao gồm:

Chi phí dịch vụ là: 800.000 VNĐ (Một triệu một trăm nghìn đồng)

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm.

Như vậy, so với luật doanh nghiệp 2014 thì luật doanh nghiệp 2020 không giới hạn số lần doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh liên tiếp.

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên
Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Theo luật doanh nghiệp 2020:

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2014 của chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về thuế

Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế cho thời gian đã hoạt động;

Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Đối với người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo quy định.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế.

Trường hợp người nộp thuế đăng ký tạm ngừng kinh doanh, cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về nghĩa vụ thuế còn nợ với ngân sách nhà nước của người nộp thuế chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc

Theo Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, chậm nhất là 3 ngày làm việc, trước ngày tạm ngừng/tiếp tục kinh doanh sớm hơn thời hạn thông báo, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Ngày 01/01/2021 doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh lên Sở KH&ĐT. Hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh từ ngày 04/01/2021.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với hộ kinh doanh

Theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, nếu HKD tạm ngừng kinh doanh trên 30 ngày thì phải gửi hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước 3 ngày làm việc – tính đến ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh sớm hơn thông báo.

Doanh nghiệp có cần phải làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế?

Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế, chỉ cần nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH gồm những gì?

Tùy vào doanh nghiệp thuộc loại hình công ty TNHH MTV hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà thành phần hồ sơ sẽ khác nhau.

Quy định về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh?

Theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, HKD tạm ngưng kinh doanh từ 30 ngày trở lên phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan trực tiếp quản lý thuế.

Trường hợp tạm ngừng/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo thì phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh, chậm nhất 3 ngày làm việc tính đến ngày tạm ngừng/tiếp tục kinh doanh.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên do Gia Minh thực hiện cam kết thành công 100% cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trọn gói tại TP Hưng Yên

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trọn gói tại Thành Phố Hưng Yên

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trọn gói tại Hưng Yên

Cần tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Tạm ngừng kinh doanh văn phòng đại diện tại Hưng Yên

Thủ tục tạm ngừng hoạt động chi nhánh tại Hưng Yên

 

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên
Thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Địa chỉ: Số 20 Dương Quảng Hàm, phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Email: dvgiaminh@gmail.com

Zalo: 0853388126

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo