Thành lập công ty kinh doanh điện máy

Rate this post

Thành lập công ty kinh doanh điện máy

Từ những năm đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, khi điện và máy móc bắt đầu làm thay đổi bức tranh sản xuất và cuộc sống, đến ngày nay với vô vàn lựa chọn thiết bị điện tử thông minh, việc hình thành và phát triển các công ty kinh doanh thiết bị điện máy đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tiến bộ xã hội. Hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình thủ tục thành lập công ty kinh doanh điện máy thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Biểu cam kết WTO của Việt Nam;

Luật Doanh nghiệp 2020;

Luật Đầu tư 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Thành lập công ty kinh doanh điện máy
Thành lập công ty kinh doanh điện máy

Những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh điện máy

Lựa chọn loại hình công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty kinh doanh các sản phẩm về điện máy có thể được thành lập dưới một trong các hình thức như công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, tùy thuộc vào sự lựa chọn của chủ doanh nghiệp.

Cách Đặt Tên Và Xác Định Địa Chỉ  Công Ty Kinh Doanh

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

 Tên công ty kinh doanh điện máy phải là tên riêng, không được đặt tên và gây nhầm lẫn với bất kỳ công ty nào đã đăng ký  trước đó. Tên có đủ cấu tạo (gồm loại  và tên riêng). Tên công ty không sử dụng các từ ngữ bị cấm, không sử dụng tên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền làm tên công ty chuyên kinh doanh điện máy.

 Không đặt địa chỉ kinh doanh ở những nơi cấm, hạn chế lập địa chỉ kinh doanh như  chung cư, nhà tập thể để ở. Không sử dụng địa chỉ ảo, địa chỉ giả, địa chỉ không tồn tại ở Việt Nam. Doanh nghiệp có thể thuê văn phòng hoặc sử dụng nhà riêng của mình để thành lập địa chỉ kinh doanh.

Chọn Người Đại Diện Theo Pháp Luật

 Người đại diện theo pháp luật của công ty là người chịu trách nhiệm về công ty. Có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi gắn liền với doanh nghiệp. Vì vậy hãy chọn người có đủ kinh nghiệm, năng lực và tuân thủ các yêu cầu của pháp luật  quy định của người đại diện cho công ty chuyên về thiết bị điện.

 Đăng Ký Vốn Điều Lệ 

Vốn cổ phần mà công ty kinh doanh thiết bị điện phải kê khai và đăng ký sẽ tùy thuộc vào năng lực, khả năng và mong muốn của doanh nghiệp. Vì không có quy định về mức vốn cổ phần mà các công ty kinh doanh  thiết bị điện phải đăng ký.

 Tuy nhiên, nếu trường hợp ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì công ty sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định về vốn pháp định và kê khai vốn cổ phần tối thiểu theo vốn pháp định.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh điện máy

Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài

Kinh doanh điện máy thuộc trường hợp kinh doanh dịch vụ phân phối theo quy định tại biểu cam kết WTO. Theo đó Việt Nam cam kết hình thức hiện diện thương mại của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là không hạn chế, ngoại trừ kể từ ngày gia nhập, công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ được phép cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ tất cả các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và các sản phẩm nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam, ngoại trừ: xi măng và clinke; lốp (trừ lốp máy bay); giấy; máy kéo; phương tiện cơ giới; ôtô con và xe máy; sắt thép; thiết bị nghe nhìn; rượu; và phân bón.

Điều kiện về chủ thể thành lập

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Doanh nghiệp năm 2020, tổ chức cá nhân muốn thành lập phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia công ty.

Ngoài ra, tổ chức và cá nhân được thành lập và quản lý công ty kinh doanh sản phẩm về điện máy, trừ một số trường hợp quy định cụ thể tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Theo Luật Đầu tư 2020, kinh doanh điện máy không thuộc trường hợp ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục thành lập công ty – xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và Đầu tư.

Điều kiện về tên công ty

Theo quy định tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó; không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, xã hội… trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó; hay cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Các mặt hàng kinh doanh điện máy?

Thông thường, cửa hàng điện máy kinh doanh 4 nhóm ngành cơ bản. Trong đó, mỗi nhóm ngành sẽ bao gồm các ngành nghề và mã ngành khác nhau. Các hình thức kinh doanh cửa hàng điện máy có thể là bán lẻ, bán buôn, sản xuất hay sửa chữa.

Các mặt hàng điện máy có thể kể đến như:

Các thiết bị điện lạnh, điện nước (bao gồm điều hòa, tủ lạnh,…)

Các thiết bị đồ điện thông minh, điện tử viễn thông như điện thoại, máy vi tính, máy in, máy chiếu,…

Các thiết bị điện tử gia dụng, điện máy: nồi cơm điện, bàn ủi, tivi, đèn, quạt, máy xay sinh tố,…

Những mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký

Mã ngành 4659  là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác, chi tiết: bán buôn máy móc, thiết bị điện, vật liệu điện (máy phát điện, động cơ điện, dây điện và thiết bị khác dùng trong mạch điện).

Mã ngành 2732 là sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác.

Mã ngành 2750 là sản xuất đồ điện dân dụng.

Mã ngành 2710 là sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện.

Mã ngành 2740 là sản xuất thiết bị điện chiếu sáng.

Mã ngành 2731 là sản xuất dây cáp, sợi cáp quang học.

Mã ngành 2720 là sản xuất pin và ắc quy

Mã ngành 2733 là sản xuất thiết bị dây dẫn điện các loại.

Mã ngành 4759 là bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh.

Mã ngành 2790 là sản xuất thiết bị điện khác.

Lưu ý khi kinh doanh điện máy trên website thương mại điện tử

Đối với doanh nghiệp kinh doanh điện máy thông qua website thì sẽ cần phải lưu ý đáp ứng điều kiện sau:

Là thương nhân hoặc tổ chức có chức năng kinh doanh phù hợp;

Website kinh doanh điện máy đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quản lý thông tin trên Internet với tên miền đăng ký hợp lệ;

Đã thực hiện thiết lập website bán hàng thương mại điện tử và thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh điện máy

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

Bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài;

Đề xuất dự án đầu tư;

Bản sao Xác nhận ngân hàng có số dư tương ứng với số tiền đầu tư;

Trường hợp dự án đầu tư không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất: Hợp đồng thuê bất động sản, sổ đỏ; quyết định xây dựng hoặc các tài liệu khác chứng minh về địa điểm thực hiện dự án;

Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;

Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để thành lập đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ doanh nghiệp;

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần kèm theo giấy tờ sau:

Nếu cá nhân tham gia góp vốn: bản sao hợp lệ CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực;

Nếu tổ chức tham gia góp vốn: quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp, bản sao Giấy đăng ký doanh nghiệp, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp.

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Nếu có);

Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện thủ tục;

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập;

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư (Nếu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài);

Bước 3: Nộp hồ sơ qua trang website dangkyquamang.dkkd.gov.vn;

Bước 4: Nhận thông báo kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và Đầu tư ra thông báo hồ sơ được chấp thuận;

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở kế hoạch và Đầu tư ra thông báo sửa đổi bổ sung;

Bước 5: Đăng ký nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh qua đường bưu điện hoặc nhận trực tiếp tại Sở kế hoạch và Đầu tư;

Bước 6: Khắc dấu công ty và thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận

Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và Đầu tư – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.

Thời hạn giải quyết

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mở cửa hàng kinh doanh điện máy, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc.Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung và gửi cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 05 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ đăng ký mở cửa hàng kinh doanh thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại theo luật khiếu nại, tố cáo.

Thành lập công ty, cửa hàng kinh doanh thiết bị điện máy
Thành lập công ty, cửa hàng kinh doanh thiết bị điện máy

Những thủ tục sau thành lập công ty

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư

Hiện nay cơ quan thuế đã ngừng tiếp nhận mẫu 08 về thông báo tài khoản ngân hàng Theo Thông tư 173/2016/TT-BTC ngày 28/10/2016. Tuy nhiên doanh nghiệp cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư để cập nhật lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp và hệ thống thuế.

Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thông tin đăng ký thuế);

Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet;

Nộp tờ khai và nộp lệ phí môn bài

Làm biển Công ty: Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển tại trụ sở.

Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng;

Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn.

Công ty kinh doanh thiết bị điện máy không chỉ là một phần quan trọng của nền kinh tế mà còn là một phần của cuộc sống hiện đại, mang lại giá trị lớn cho xã hội. Việc thành lập công ty kinh doanh thiết bị điện máy không chỉ đem đến nhiều cơ hội việc làm, cơ hội kinh doanh cho người dân địa phương mà còn thúc đẩy nền công nghiệp, nền kinh tế phát triển.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đăng ký kinh doanh quán nhỏ

Giấy phép kinh doanh cho spa

Giấy phép kinh doanh khu vui chơi trẻ em

Thủ tục đăng ký lưu hành thức ăn chăn nuôi

Đăng ký giấy phép kinh doanh cửa hàng bánh mì

Máy in có phải xin giấy phép nhập khẩu không?

Dịch vụ xin giấy phép sao khách sạn mới nhất 2022

Danh mục ngành nghề kinh doanh Việt Nam mới nhất

Đăng ký giấy phép kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm

Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề

Chủ shop – fanpage nhận được thông báo của cục thuế phải làm gì?

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 085 3388 126 

Gmail: dvgiaminh@gmail.com 

Website: giayphepgm.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo