Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Rate this post

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Bạn muốn đi du lịch hoặc công tác nước ngoài? Việc đầu tiên bạn cần làm là có một hộ chiếu hợp lệ. Hộ chiếu là tài liệu quan trọng cho phép bạn nhập cảnh vào một quốc gia khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách làm hộ chiếu đi nước ngoài tại Việt Nam. Chúng ta sẽ bao gồm các bước cần thiết, các yêu cầu và các lưu ý quan trọng. Hãy cùng khám phá!

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài chuẩn và nhanh nhất
Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài chuẩn và nhanh nhất

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng được cấp cho công dân của một quốc gia để xác nhận danh tính và quốc tịch của họ khi đi du lịch hoặc di cư qua biên giới quốc gia. Hộ chiếu thường có một số thông tin như tên, hình ảnh, ngày sinh, quốc tịch, số hộ chiếu và ngày hết hạn của nó. Hộ chiếu được cấp bởi cơ quan chính phủ của quốc gia và phải được duy trì trong tình trạng hiệu lực và hợp lệ để có thể sử dụng được. Khi đi du lịch hay di cư, người dân cần phải mang theo hộ chiếu để chứng minh danh tính và quốc tịch của mình.

Hộ chiếu có nghĩa là gì?

Từ “hộ chiếu” xuất phát từ tiếng Pháp “passeport”, được ghép từ hai từ “passer” (đi qua) và “port” (cảng). Từ này có nghĩa là một tài liệu giúp người dùng vượt qua cảng biển hoặc sân bay để đi đến một quốc gia khác. Từ “hộ chiếu” đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới để chỉ tài liệu du lịch, và nó trở thành một phần quan trọng trong việc xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu.

Hộ chiếu tên tiếng Anh là gì?

Từ “hộ chiếu” trong tiếng Việt được dịch sang tiếng Anh là “passport”.

Thế nào là hộ chiếu phổ thông?

Hộ chiếu phổ thông (hay còn gọi là “hộ chiếu thường”) là loại hộ chiếu cơ bản và phổ biến nhất được cấp cho công dân bình thường. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn từ 5 đến 10 năm tùy theo quy định của từng quốc gia và cho phép người sở hữu đi du lịch hoặc công tác trong một số quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu phổ thông có một số yêu cầu và hạn chế, ví dụ như độ tuổi tối thiểu để được cấp hộ chiếu, yêu cầu về hình ảnh và chữ ký, giấy tờ chứng minh thư tùy thân và các yêu cầu về việc đăng ký và nộp hồ sơ.

Đối với những nước có thể miễn thị thực, hộ chiếu phổ thông có thể đủ điều kiện để vào nước đó với thời gian lưu trú ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với những nước không miễn thị thực hoặc có yêu cầu khác, người sử dụng hộ chiếu phổ thông có thể cần phải đăng ký để xin thị thực hoặc phải nâng cấp lên loại hộ chiếu cao cấp hơn để có thể du lịch hay công tác được trong thời gian dài hơn hoặc tại một số quốc gia khác nhau.

Số hộ chiếu như thế nào?

Số hộ chiếu là một chuỗi ký tự số được cấp cho mỗi hộ chiếu và được sử dụng để định danh duy nhất cho người sở hữu hộ chiếu đó. Số hộ chiếu thường bao gồm chữ cái và số, và độ dài của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Số hộ chiếu thường được in trên trang thông tin cá nhân trong hộ chiếu và có thể được sử dụng để kiểm tra tính hợp lệ của hộ chiếu. Ngoài ra, số hộ chiếu còn được yêu cầu khi đăng ký thị thực hoặc khi điền vào các biểu mẫu khác liên quan đến du lịch hay công tác ở nước ngoài.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Vì vậy, số hộ chiếu là một yếu tố rất quan trọng để định danh và xác thực thông tin của người sở hữu hộ chiếu khi đi du lịch hoặc di cư qua biên giới quốc gia.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh. Nhập cảnh của công dân Việt Nam.

– Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2015.

– Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2015 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào?
Làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào?

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân, căn cứ theo khoản 3 điều 2 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân dùng trong khi xuất nhập cảnh, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một số đối tượng theo quy định, trong hộ chiếu có thể hiện đầy đủ các nội dung về thông tin của người được cấp hộ chiếu.

Ngoài ra, tại khoản 4 điều 2 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định về hộ chiếu có gắn chip điện tử, quý vị có thể tham khảo:

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông.

Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Đối tượng cấp hộ chiếu

Công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ trường hợp quy định tại Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019

(Điều 14 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Các loại hộ chiếu?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là cuốn sổ trong đó có visa và có ghi lịch sử xuất nhập cảnh của bạn. Nó được xem như một giấy tờ bắt buộc phải có cho tất cả những người muốn xuất cảnh ra nước ngoài hoặc muốn nhập cảnh tại một đất nước khác.

Hộ chiếu gồm 3 loại

 • Hộ chiếu phổ thông: loại hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam dùng để đi du lịch, đi du học, đi công tác… có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu công vụ: Hộ chiếu này được cấp cho quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước , có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Được cấp cho quan chức chính phủ làm công việc ngoại giao đi nước ngoài công tác, có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp.
Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện
Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào?

Làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trường hợp thông thường (người làm hộ chiếu đủ 14 tuổi trở lên)

 • 1 tờ khai xin đề nghị xin cấp hộ chiếu. Hoàn thanh đầy đủ và chính xác các yêu cầu trong tờ khai. Sau đó bạn cần phải xin xác nhận của công an xã, phường nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú.
 • Sổ hộ khẩu (1 bản sao kèm theo bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân (1 bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu).
 • 4 ảnh chụp cỡ 4 x 6 cm. Anh chụp phải đáp ứng điều kiện: không chụp quá 6 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ. Ở cơ quan nhà nước phụ trách làm hộ chiếu cho công dân có cung cấp dịch vụ chụp ảnh. Bạn có thể chụp tại đây để đảm bảo ảnh hợp lệ 100%. Tuy nhiên giá cả có thể sẽ đắt hơn một chút.
 • Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Trường hợp dưới 14 tuổi

Khi người xin cấp hộ chiếu dưới 14 tuổi thì với bất kỳ cách làm hộ chiếu đi nước ngoài nào cũng cần phải đáp ứng đủ thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em, bao gồm các giấy tờ sau:

 • 1 tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu, tờ khai này bắt buộc phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người xin cấp hộ chiếu  thường trú.
 • 2 ảnh chụp cỡ 4 x 6 cm. Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.
 • Chứng minh thư của người đi làm hộ chiếu thay trẻ.
 • Số hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao.
 • Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Trường hợp bố mẹ đã có hộ chiếu và muốn bổ sung thêm trẻ vào hộ chiếu của mình

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu, tờ khai cần phải có xác nhận của xã, phường nơi gia đình thường trú, kèm theo ảnh của trẻ. Ảnh phải được đóng dấu giáp lai.
 • 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • 2 ảnh của trẻ cỡ 3×4 cm. Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.
 • 1 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố mẹ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • 1 bản sao sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu).
 • Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh

Tìm hiểu thêm:

 Hướng dẫn thành lập công ty có vốn nước ngoài 

Thành lập công ty nước ngoài có vốn đầu tư nhật bản 

Thành lập công ty nước ngoài có vốn đầu tư Hàn Quốc 

Trường hợp bố/mẹ chưa có hộ chiếu và xin cấp mới hộ chiếu của bố/mẹ ghép chung trẻ

Trường hợp này thường xảy ra khi bố/mẹ của trẻ là người ngoại tỉnh và chỉ có hộ khẩu tạm trú. Khi đó, cần các giấy tờ sau:

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu, tờ khai cần phải có xác nhận của xã, phường nơi gia đình thường trú kèm theo ảnh của trẻ. Ảnh phải được đóng dấu giáp lai.
 • 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • 2 ảnh của bố/mẹ cỡ 4×6. Ảnh của bố mẹ đáp ứng điều kiện: không chụp quá 6 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.
 • 2 ảnh của trẻ cỡ 3×4 cm. Ảnh của trẻ
 • Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.
 • 1 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố/mẹ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).
 • 1 bản sao sổ tạm trú (kèm theo bản chính để đối chiếu). Nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Các bước làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào?

Đối với các cách làm hộ chiếu đi nước ngoài thì quy trình làm hộ chiếu gồm có 3 bước, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong những trường hợp cụ thể đã được nhắc đến ở phần trước

Bước 2: Nộp hồ sơ và nộp lệ phí. Bạn có thể nộp hồ sơ tại 2 địa chỉ sau:

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh hoặc thành phố (trực thuộc trung ương).
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ cụ thể tại số 74 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Lệ phí làm hộ chiếu là 200.000đ/ quyển.
 • lệ phí làm visa cho bố mẹ  ghép chung với con là 250.000 đồng/ quyển.
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc mất là 400.000 đồng/ quyển.
 • Lệ phí gia hạn visa là 100.000 quyển.

Bước 3: Đợi nhận hộ chiếu.

Thời gian chờ khoảng 5 – 8 ngày làm việc.

Bạn nộp hồ sơ ở địa chỉ nào thì sẽ nhận kết quả ở địa chỉ đó. Hay nói cách khác, những địa chỉ này cũng chính là chỗ làm passport/nơi cấp hộ chiếu.

Nếu không có thời gian bạn đến nhận hộ chiếu, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát hộ chiếu tận nhà.

Hồ sơ làm hộ chiếu đi nước ngoài bao gồm giấy tờ gì?
Hồ sơ làm hộ chiếu đi nước ngoài bao gồm giấy tờ gì?

Làm hộ chiếu đi nước ngoài online

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua đường dẫn https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Đăng nhập tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 4: Chọn Mục “Nộp hồ sơ trực tuyến”

Bước 5: Chọn dịch vụ công thực hiện

Người dân tại ô tìm kiếm trên phải màn hình nhập cụm từ “Hộ chiếu”. Sau đó chọn mục “Tìm kiếm”

Bước 6: Chọn cấp hộ chiếu phổ thông tương ứng với dịch vụ thực hiện

Người dân chọn bộ thủ tục tương ứng với nhu cầu:

– Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh (nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi thuận lợi): Công dân cấp hộ chiếu lần đầu, cấp hộ chiếu từ lần thứ hai;

– Nộp hồ sơ tại cấp trung ương (Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh): Công dân cấp hộ chiếu từ lần thứ hai.

Bước 7: Chọn Mục “Nộp hồ sơ”

Bước 8: Chọn “Cơ quan giải quyết hồ sơ” phù hợp sau đó chọn “Đồng ý và tiếp tục”

Bước 9: Nộp hồ trực tuyến

Người dân tại Mục “hồ sơ trực tuyến” thực hiện cập nhật và tải lên các ảnh, thông tin tương ứng

Lưu ý: 

Người dân có thể chọn nhận hộ chiếu tại Mục “Tiếp nhận hồ sơ đăng ký” theo 02 cách sau:

– Nhận trực tiếp;

– Nhận qua bưu chính

Đối với thông tin về hồ sơ dung lượng tải lên không được quá 6MB/1 tệp tin

Bước 10: Nộp hồ sơ

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online qua Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam

Bước 1: Người dân thực hiện việc đăng ký cấp hộ chiếu qua đường dẫn https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Tại trang chủ nhấn vào ô “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

Bước 3: Điền tờ khai 

Bước 4: Nộp tờ khai

Người dân chọn nộp tờ khai và nhận Mã số tờ khai

Lưu ý: Khi nhận mã số tờ khai người dân phải đến cơ quan đăng ký nộp hồ sơ và cung cấp mã số tờ khai.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông trong nước ở đâu?

Theo Khoản 3, Khoản 4, Khoản 4 Điều trên có quy định như sau:

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục xin làm visa việt nam cho người nước ngoài 

Thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài 

thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngòai 

Một số lưu ý về làm hộ chiếu đi nước ngoài
Một số lưu ý về làm hộ chiếu đi nước ngoài

Một số lưu ý về Hộ chiếu đi nước ngoài của Việt Nam:

Khi bạn muốn đi nước ngoài, bạn sẽ cần có các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu Việt Nam: đùng để xuất cảnh và nhập cảnh để trở về Việt Nam
 • Visa quốc gia sẽ đến: dùng để nhập cảnh hoặc xuất cảnh tại quốc gia đó.

Visa sẽ được đóng dấu vào cuốn hộ chiếu Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ có một số quốc gia sẽ miễn thị thực cho công dân Việt Nam để nhập cảnh trong thời gian nhất định. 

Như vậy, trong trường hợp bạn nhập cảnh vào quốc gia miễn thị thực cho Việt Nam, thì bạn chỉ cần có hộ chiếu Việt Nam là đủ.

Làm Hộ chiếu đi nước ngoài bao lâu:

 • Trường hợp nộp hồ sơ ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ;
 • Trường hợp nộp hồ sơ ở Cục quản lý xuất nhập cảnh: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ;

Các câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu đi nước ngoài

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời khi làm hộ chiếu đi nước ngoài:

Tôi cần những giấy tờ gì để làm hộ chiếu?

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu cũ (nếu có), ảnh chụp, giấy tờ tùy theo yêu cầu như giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận hôn nhân (nếu có), giấy chứng nhận công việc (nếu cần),…

Tôi phải làm hộ chiếu ở đâu?

Bạn phải làm hộ chiếu tại cơ quan cấp hộ chiếu, thường là tại đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc cơ quan công an dân cư.

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Thời gian làm hộ chiếu thường từ 2 đến 4 tuần, tùy vào quy trình xét duyệt của cơ quan cấp hộ chiếu.

Tôi cần phải đến trực tiếp cơ quan cấp hộ chiếu không?

Đa số trường hợp bạn phải đến trực tiếp cơ quan cấp hộ chiếu để nộp hồ sơ và chụp ảnh. Tuy nhiên, có một số quốc gia có thể yêu cầu bạn nộp hồ sơ qua đại sứ quán hoặc thông qua dịch vụ đặc biệt.

Tôi phải trả bao nhiêu tiền để làm hộ chiếu?

Phí làm hộ chiếu khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và loại hộ chiếu. Bạn cần liên hệ với cơ quan cấp hộ chiếu để biết thông tin chi tiết về phí.

Tôi cần làm lại hộ chiếu trong trường hợp mất mát?

Trong trường hợp mất mát hộ chiếu, bạn cần thông báo cho cơ quan cấp hộ chiếu và làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu theo quy trình quy định.

Chi phí làm hộ chiếu đi nước ngoài
Chi phí làm hộ chiếu đi nước ngoài

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu và visa là hai loại tài liệu khác nhau được sử dụng để điều khiển nhập cảnh và xuất cảnh của một cá nhân khi đi du lịch hoặc công tác ở một quốc gia khác.

Hộ chiếu là tài liệu quan trọng nhất để xác định danh tính của một người khi đi du lịch hoặc công tác ở một quốc gia khác. Nó bao gồm thông tin như tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, ảnh chụp và các thông tin khác. Hộ chiếu cũng cung cấp cho chính phủ của quốc gia đó thông tin về việc người sở hữu hộ chiếu có được phép nhập cảnh vào đất nước đó hay không.

Visa là một loại giấy phép cấp cho người sở hữu hộ chiếu để cho phép họ nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Visa thường được cấp bởi chính phủ của quốc gia đó hoặc đại sứ quán của quốc gia đó ở nơi người có hộ chiếu đang sinh sống. Visa có thể bao gồm các thông tin như mục đích của chuyến đi, thời gian lưu trú, địa điểm lưu trú và các giới hạn khác.

Tóm lại, hộ chiếu và visa đều là tài liệu quan trọng để điều khiển nhập cảnh và xuất cảnh khi đi du lịch hoặc công tác ở một quốc gia khác, tuy nhiên chức năng và thông tin được đưa ra trên chúng khác nhau.

Các loại hộ chiếu và thời hạn 

Có ba loại hộ chiếu chính:

Hộ chiếu thông thường: Được sử dụng cho mục đích du lịch và công việc thông thường. Thời hạn thông thường là 10 năm (đối với người trên 16 tuổi) và 5 năm (đối với trẻ em dưới 16 tuổi).

Hộ chiếu nhanh (express): Được cung cấp cho những trường hợp cần xử lý gấp hoặc ưu tiên, ví dụ như công việc khẩn cấp hoặc lịch trình du lịch gấp. Thời hạn thông thường là 2-3 tuần, nhưng có thể được rút ngắn xuống 1-2 ngày trong một số trường hợp đặc biệt.

Hộ chiếu ngoại giao (diplomatic): Được cấp cho các quan chức ngoại giao và nhân viên chính phủ khi đi công tác nước ngoài. Thời hạn hộ chiếu ngoại giao thường phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Lưu ý rằng thời hạn có thể thay đổi tùy theo quy định của quốc gia phát hành hộ chiếu và có thể khác nhau cho công dân và trẻ em. Để biết chính xác về thời hạn hộ chiếu, nên tham khảo các cơ quan cấp hộ chiếu hoặc đại sứ quán đại diện của quốc gia của bạn.

Trên đây là cách làm hộ chiếu đi nước ngoài cùng với các yêu cầu, thời gian, và lưu ý khi sử dụng hộ chiếu. Đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và giữ gìn hộ chiếu của bạn để đảm bảo việc đi lại thuận lợi và an toàn trong khi bạn khám phá thế giới.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch vụ làm hộ chiếu

Dịch vụ làm Passport nhanh

Làm hộ chiếu mất bao lâu

Thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao

Bảng giá dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phạt không 

Cách làm hộ chiếu online trên điện thoại và nhận hộ chiếu ngay tại nhà

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài đơn giản nhất cho người Việt Nam
Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài đơn giản nhất cho người Việt Nam

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com 

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo