Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Rate this post

Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống ở nước ta đang phát triển rất nhanh và đa dạng. Do đó sức ép cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Các cá nhân, tổ chức khi đăng ký bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống cần phải thực hiện đúng thủ tục, quy định hiện hành. Vậy để Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống như thế nào là đúng? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Hướng dẫn bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống
Hướng dẫn bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống là gì?

– Dịch vụ ăn uống là hình thức cung ứng những dịch vụ theo nhu yếu của người mua. Tại những nhà hàng quán ăn, khách sạn, tiệc cưới, tiệc hội nghị, sự kiện hoặc tổ chức triển khai team building. Dịch vụ ăn uống không chỉ đơn thuần là ship hàng món ăn mà còn là thực thi quy trình trang trí, tư vấn lên list thực đơn, dọn bàn hay dàn dựng âm thanh, ánh sáng .

– Ngành dịch vụ ăn uống là ngành chuyên cung cấp các dịch vụ ăn uống cho người tiêu dùng như nhà hàng, khách sạn, quán bar,… bằng các hình thức trực tiếp hoặc online. Đây là ngành thu hút nhiều nhân lực và có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay.

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống để mang đi hoặc tiêu thụ tại chỗ. Các cơ sở này có thể hoạt động dưới hình thức cửa hàng tiện ích, quầy thức ăn nhanh, bán đồ ăn mang đi, quán ăn nhỏ, quán ăn vặt, canteen, bếp ăn cộng đồng,…

Khi muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cần phải nắm được Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký mở công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống

Khi đăng ký mở công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn cần chọn mã ngành nghề phù hợp. Tùy theo hoạt động kinh doanh chính của công ty, mã ngành nghề có thể khác nhau. Sau đây là một số mã ngành nghề thường được sử dụng cho công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống:

 • Mã ngành 5621: Dịch vụ nhà hàng và các dịch vụ ăn uống khác

 • Mã ngành 5610: Nhà hàng và các hoạt động phục vụ ăn uống liên quan

 • Mã ngành 5629: Cung cấp các dịch vụ ăn uống và các hoạt động liên quan khác

  Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

  Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).
 • Mã ngành 5630: Cung cấp dịch vụ giải khát và giải trí

Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác, bạn cần tham khảo và tìm hiểu thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước hoặc các trung tâm tư vấn doanh nghiệp địa phương để biết chính xác mã ngành nghề phù hợp cho công ty của mình.

Các mã ngành nghề dịch vụ ăn uống
Các mã ngành nghề dịch vụ ăn uống

Mã ngành nghề dịch vụ ăn uống

56: Dịch vụ ăn uống

Ngành này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn, uống cho khách hàng tại chỗ trong đó khách hàng được phục vụ hoặc tự phục vụ, khách hàng mua đồ ăn uống mang về hoặc khách hàng đứng ăn tại nơi bán. Trong thực tế, tính chất đồ ăn uống được bán là yếu tố quyết định chứ không phải nơi bán.

Loại trừ:

– Hoạt động cung cấp thực phẩm chưa tiêu dùng ngay được hoặc thực phẩm chế biến nhưng chưa thể coi là món ăn ngay được phân vào ngành 10 ( Sản xuất chế biến thực phẩm ) và ngành 11 (Sản xuất đồ uống);

– Hoạt động bán hàng thực phẩm không do người bán hoặc cơ sở của họ tự chế biến, không được xem như một bữa ăn hoặc món ăn có thể tiêu dùng ngay được phân vào ngành G (Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

561 – 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng. Trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

Cụ thể:

– Nhà hàng, quán ăn;

– Quán ăn tự phục vụ;

– Quán ăn nhanh;

– Cửa hàng bán đồ ăn mang về;

– Xe thùng bán kem;

– Xe bán hàng ăn lưu động;

– Hàng ăn uống trên phố, trong chợ.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác.

Loại trừ: Hoạt động nhượng quyền kinh doanh đồ ăn được phân vào nhóm 56290 (Dịch vụ ăn uống khác).

56101: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống. Khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về.

56109: Dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động khác

Nhóm này gồm: Hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong như: xe thùng bán kem và xe bán hàng ăn lưu động.

Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống
Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

562: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên và dịch vụ ăn uống khác

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng nhân các sự kiện như phục vụ tiệc hội nghị, tiệc gia đình, đám cưới…hoặc hợp đồng dịch vụ ăn uống cho một khoảng thời gian và hoạt động nhượng quyền dịch vụ ăn uống, ví dụ phục vụ ăn uống cho các sự kiện thể thao hoặc tương tự.

5621 – 56210: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới,…)

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu, nhân các công việc của họ như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác…

Loại trừ:

– Sản xuất đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn để bán lại được phân vào nhóm 10790 (Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu);

– Bán lẻ đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn được phân vào ngành 47 (Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

5629 – 56290: Dịch vụ ăn uống khác

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.

Nhóm này cũng gồm:

– Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống. Ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng;

– Cung cấp suất ăn theo hợp đồng. Ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt…;

– Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;

– Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền.

Loại trừ:

– Sản xuất đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn để bán lại được phân vào nhóm 10790 (Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu);

– Bán lẻ đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn được phân vào ngành 47 (Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

Các loại hình ăn uống phổ biến hiện nay
Các loại hình ăn uống phổ biến hiện nay

563 – 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống

Nhóm này gồm: Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống…

Loại trừ:

– Bán lại đồ uống đã đóng chai, đóng lon, đóng thùng được phân vào các nhóm 47110 (Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp), 47230 ( Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh), 47813 (Bán lẻ đồ uống lưu động hoặc tại chợ), 47990 ( Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu);

– Hoạt động của các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ không phục vụ đồ uống được phân vào nhóm 93290 (Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu).

56301: Quán rượu, bia, quầy bar

Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán rượu phục vụ khách hàng uống tại chỗ: rượu mạnh, rượu vang, rượu cocktail, bia các loại…

Loại trừ: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn và uống rượu, bia nhưng trong đó đồ ăn là chủ yếu được phân vào nhóm 56101 (Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống)

56309: Dịch vụ phục vụ đồ uống khác

Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán chế biến và phục vụ khách hàng tại chỗ các loại đồ uống như: cà phê, nước sinh tố, nước mía, nước quả, quán chè đỗ đen, đỗ xanh

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động của xe bán rong đồ uống.

Tham khảo thêm:

Bổ sung ngành nghề cho hộ kinh doanh như thế nào?

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh đồ uống

Điều kiện để bổ sung mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để bổ sung mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể sau đây:

 1. Đăng ký kinh doanh: Bạn cần đăng ký kinh doanh và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đầy đủ.

 2. Có giấy phép hoạt động: Bạn cần có giấy phép hoạt động cơ sở kinh doanh được cấp bởi cơ quan chức năng.

 3. Đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm: Bạn cần đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ.

 4. Tuân thủ các quy định về an toàn lao động: Bạn cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và có các giấy tờ liên quan đến an toàn lao động.

 5. Có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống: Bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, bao gồm kiến thức về thực phẩm, dinh dưỡng, cách thức chế biến và phục vụ thực phẩm.

 6. Có đội ngũ nhân viên đầy đủ: Bạn cần có đội ngũ nhân viên đầy đủ và đủ kỹ năng để phục vụ khách hàng của mình một cách chuyên nghiệp.

 7. Có cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ: Bạn cần có cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ để phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất.

Với những điều kiện trên, bạn có thể bổ sung mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống của mình một cách hợp pháp và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm các thành phần sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ( Phụ lục II-1 của Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)
 • Biên bản họp Hội đồng thành viên ( công ty TNHH 2 thành viên) hoặc biên bản họp. Đại hội đồng cổ đông ( công ty cổ phần) về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định về việc thay đổi bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện nộp và nhận kết quả hồ sơ.
Thủ tục bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống
Thủ tục bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Trình tự, thủ tục bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Để bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống. Bạn có thể tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như mục đã nêu trên

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả 

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống như trên đến Cơ quan đăng ký kinh doanh và sau 03 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả.

Doanh nghiệp sẽ được Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể xác nhận thông tin đăng ký kinh doanh mới nhất của doanh nghiệp và dĩ nhiên sẽ có thêm các ngành nghề kinh doanh mới đăng ký.

Bước 3 : Đăng bố cáo thông tin thay đổi của doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống. Thì phải công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày.

Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thu lệ phí đăng bố cáo và sẽ công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý lao động, cơ quan thống kê, cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Định kỳ Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cùng cấp. Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố – nơi công ty, doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp các thông tin mà công ty phải công khai theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ bổ sung mã ngành nghề dịch vụ ăn uống của Gia Minh

Khi sử dụng dịch vụ của Gia Minh, khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí. Soạn thảo hồ sơ ngành nghề kinh doanh theo đúng quy định.
 • Đại diện khách hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư để nộp hồ sơ.
 • Thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh từ 03 – 05 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.
 • Trả kết quả thay đổi giấy ngành nghề kinh doanh tận nơi cho khách hàng

Chi phí dịch vụ bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Chi phí bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống
Chi phí bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống

Vì sao nên chọn dịch vụ bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống của Gia Minh

– Sẽ không phát sinh những chi phí liên quan khác

– Hỗ trợ tư vấn ngành nghề miễn phí, tận tình

– Cam kết đúng hẹn, tiết kiệm được nhiều thời gian.

– Giao giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mới miễn phí tận nhà.

– Khách hàng không cần phải đi lên sở Sở Kế hoạch và đầu tư cũng không cần đi công chứng ủy quyền.

Bài viết Bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống chắc hẳn đã giúp bạn có thêm kiến thức rồi đúng không? Nếu có gặp khó khăn hay thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0932 785 561 – 0868 458 111 để được giải đáp kịp thời và sớm nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bổ sung ngành nghề vệ sinh công nghiệp

Bổ sung thêm ngành nghề dịch vụ bảo vệ

Bổ sung thêm ngành nghề bán lẻ nước mắm

Bổ sung thêm ngành nghề dịch vụ khắc dấu

Bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cơ khí

Thủ tục bổ sung ngành nghề bán buôn kim loại

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh thịt bò

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hàng may mặc.

Bổ sung thêm ngành nghề bán buôn nước mắm

Bổ sung ngành cho thuê xe vào đăng ký kinh doanh

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dược phẩm

Thành lập công ty kinh doanh ngành nghề ăn uống
Thành lập công ty kinh doanh ngành nghề ăn uống

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com 

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Bản quyền 2024 thuộc về giayphepgm.com
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo