THỦ TỤC GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH TRỌN GÓI ĐÚNG LUẬT

Rate this post

THỦ TỤC GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH TRỌN GÓI ĐÚNG LUẬT

Khi doanh nghiệp hình thành và phát triển bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn nó trường tồn và phát triển; nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được như vậy có thành lập thì cũng sẽ có lúc giải thể. Vậy thủ tục giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật do Gia Minh trình bày dưới đây nhằm giải thích cho các bạn hiểu rõ quy định pháp luật Việt Nam đối với các doanh nghiệp muốn giải thể. Để hiểu rõ hơn quy định của nhà nước thì bạn đọc hết bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật
Thủ tục giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật

Căn cứ pháp lý chấm dứt hoạt động kinh doanh

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 176/2012/TT-BTC ngày 23/12/2012 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký hộ kinh doanh và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp
 • Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Quy định về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là một đơn vị kinh doanh tư nhân nhỏ, thường do một hoặc một vài cá nhân sở hữu và điều hành. Hộ kinh doanh thường không được pháp luật công nhận là một thực thể pháp lý độc lập, mà thay vào đó, các chủ sở hữu được coi là một phần của hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của nó.

Hộ kinh doanh thường được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các hoạt động kinh doanh có quy mô nhỏ hơn. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của hoạt động kinh doanh, các chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể chọn hình thức hợp pháp khác nhau để đăng ký kinh doanh, bao gồm cả cá nhân kinh doanh hoặc thành lập công ty.

Thế nào là giải thể hộ kinh doanh?

Giải thể hộ kinh doanh cá thể là thủ tục pháp lý xác nhận sự chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cá thể. Chúng nhằm loại bỏ các nghĩa vụ về thuế đã phát sinh trong quá trình kinh doanh. 

Theo điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Quy định về Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Hướng dẫn thủ tục giải thể hộ kinh doanh
Hướng dẫn thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Những trường hợp thường phải giải thể hộ kinh doanh

+ Chủ hộ kinh doanh không muốn hoạt động hộ kinh doanh nữa nên quyết định giải thể.

+ Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 lao động. Không được phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà phải chọn hình thức kinh doanh khác.

+ Khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển với quy mô lớn. Đối tượng khách hàng có thể là các công ty cần xuất hóa đơn VAT. Trường hợp này thường giải thể hộ kinh doanh và thành lập công ty để hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

ĐỌC THÊM:

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Ai là người có thẩm quyền hủy giấy phép hộ kinh doanh?

Những cơ quan có thẩm quyền được phép hủy giấy phép hộ kinh doanh bao gồm:

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký.
 • Cơ quan thuế quản lý: Thực hiện các nghiệp vụ tài chính.
 • Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện: Nơi tiến hành thủ tục trả giấy phép kinh doanh.

Nên tạm ngừng hay chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Việc tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và mục đích của chủ sở hữu hộ kinh doanh. Dưới đây là một số lưu ý để giúp quyết định:

Tình hình kinh doanh: Nếu doanh nghiệp không còn hoạt động hiệu quả hoặc gặp khó khăn về tài chính, chủ sở hữu có thể cân nhắc tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động để tránh các rủi ro và thiệt hại.

Mục đích của chủ sở hữu: Nếu chủ sở hữu đã đạt được mục tiêu kinh doanh của mình hoặc muốn chuyển sang một lĩnh vực khác, việc tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh có thể là một lựa chọn hợp lý.

Pháp luật: Nếu chủ sở hữu muốn chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, cần phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc đóng cửa doanh nghiệp, thanh lý tài sản và giải quyết các nghĩa vụ tài chính.

Tiềm năng tương lai: Nếu hộ kinh doanh có tiềm năng phát triển trong tương lai, chủ sở hữu có thể cân nhắc tiếp tục hoạt động và tìm kiếm các giải pháp để cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Tóm lại, việc tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chủ sở hữu nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh
Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật

Quá trình giải thể hộ kinh doanh cá thể bao gồm các bước sau:

Tổ chức họp đại hội đồng cổ đông hoặc họp thành viên để thông qua quyết định giải thể hộ kinh doanh cá thể. Nếu không có quyết định đóng cửa doanh nghiệp thì đơn vị giải thể phải hoạt động trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định giải thể.

Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về việc giải thể hộ kinh doanh cá thể. Để thông báo này có giá trị pháp lý, cần gửi bản sao quyết định giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thanh lý tài sản, trả nợ, thu hồi công nợ, đền bù thiệt hại cho các bên liên quan. Sau khi thanh lý xong tất cả các khoản thu nợ và trả nợ, đền bù thiệt hại cho các bên liên quan, đơn vị giải thể sẽ còn lại số tiền còn lại (nếu có).

Nộp các chứng từ liên quan đến giải thể hộ kinh doanh cá thể cho cơ quan thuế, đăng ký quản lý thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tiến hành thủ tục đóng cửa tài khoản ngân hàng, đăng ký chấm dứt hoạt động bảo hiểm xã hội, thu hồi đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông, đăng ký chấm dứt hoạt động với các cơ quan liên quan khác.

Lập báo cáo tài chính cuối cùng để nộp cho cơ quan thuế.

Nộp đơn đăng ký ngừng hoạt động và toàn bộ giấy tờ liên quan đến giải thể hộ kinh doanh cá thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh để chấm dứt đăng ký kinh doanh.

Quá trình giải thể hộ kinh doanh cá thể có thể mất một khoảng thời gian từ vài tháng đến nhiều năm, phụ thuộc vào tình hình tài chính và quy mô của đơn vị giải thể.

Nộp hồ sơ khóa mã số thuế của hoạt động hộ kinh doanh ở cơ quan thuế quản lý.

Hoàn thành các nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh để nhận kết quả xác nhận của cơ quan thuế.

Hoàn trả Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh 

Quá trình giải thể hộ kinh doanh bao gồm các bước sau:

Họp đại hội đồng cổ đông hoặc họp thành viên để thông qua quyết định giải thể hộ kinh doanh. Nếu không có quyết định đóng cửa doanh nghiệp thì đơn vị giải thể phải hoạt động trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định giải thể.

Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về việc giải thể hộ kinh doanh. Để thông báo này có giá trị pháp lý, cần gửi bản sao quyết định giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thanh lý tài sản, trả nợ, thu hồi công nợ, đền bù thiệt hại cho các bên liên quan. Sau khi thanh lý xong tất cả các khoản thu nợ và trả nợ, đền bù thiệt hại cho các bên liên quan, đơn vị giải thể sẽ còn lại số tiền còn lại (nếu có).

Nộp các chứng từ liên quan đến giải thể hộ kinh doanh cho cơ quan thuế, đăng ký quản lý thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tiến hành thủ tục đóng cửa tài khoản ngân hàng, đăng ký chấm dứt hoạt động bảo hiểm xã hội, thu hồi đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông, đăng ký chấm dứt hoạt động với các cơ quan liên quan khác.

Lập báo cáo tài chính cuối cùng để nộp cho cơ quan thuế.

Nộp đơn đăng ký ngừng hoạt động và toàn bộ giấy tờ liên quan đến giải thể hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh để chấm dứt đăng ký kinh doanh.

Quá trình giải thể hộ kinh doanh có thể mất một khoảng thời gian từ vài tháng đến nhiều năm, phụ thuộc vào tình hình tài chính và quy mô của đơn vị giải thể.

Hồ sơ khóa mã số thuế hộ kinh doanh

Hồ sơ khóa mã số thuế và nộp cho Chi cục thuế quận/huyện quản lý như sau :

+ Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế ( bản gốc).

ĐỌC THÊM: Hộ kinh doanh cá thể có cần đăng ký mã số thuế không?

Hồ sơ chấm dứt hoạt động kinh doanh

Hộ kinh doanh khi nộp đơn xin giải thể cần mang theo những loại giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư20/2015/TT-BKHĐT  hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Hoàn thành nghĩa vụ thuế hộ kinh doanh cá thể

Sau khi nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển tình trạng mã số thuế sang trạng thái “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Đồng thời cơ quan thuế sẽ kiểm tra chủ hộ kinh doanh đã hoàn thành các nghĩa vụ chưa mới có công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.

ĐỌC THÊM:  Tư vấn mức thuế áp dụng đối với hộ kinh doanh cá thể?

Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế sau :

+ Đã nộp đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể như thuế môn bài, thuế khoán.

+ Nếu có sử dụng hóa đơn phải làm thông báo hủy hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến thời điểm giải thể

Lưu ý : mã số thuế bị khóa ở đây là mã số thuế cá nhân của chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên mã số thuế này chỉ khóa trong hoạt động hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

Trả giấy phép kinh doanh ở đâu?

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế. Hộ kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

 

Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật
Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật

Thời gian thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 03 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh.

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào?
Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào?

Mức phạt đối với hành vi ngừng kinh doanh hộ cá thể nhưng không làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Căn cứ Luật doanh nghiệp năm 2014 và theo điều 44 Nghị định 50/2016/NĐ-CP; quy định quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt; hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận; đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Việc ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không báo lên cơ quan có thẩm quyền để giải thể hộ kinh doanh có bị phạt hay không?

Việc ngừng hoạt động kinh doanh mà không thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để giải thể hộ kinh doanh là vi phạm quy định pháp luật. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc ngừng hoạt động kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày ngừng hoạt động. Trong trường hợp không đăng ký thông báo, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc không thông báo và không giải thể hộ kinh doanh cũng có thể gây ra nhiều rủi ro và bất lợi cho các bên liên quan như khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, ngân hàng, cơ quan thuế, v.v. Vì vậy, để tránh những rủi ro pháp lý và kinh tế tiềm tàng, các doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các thủ tục giải thể hộ kinh doanh khi ngừng hoạt động kinh doanh.

 Các hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp

 • Kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp, nghiêm cấm doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sau đây:
 • Cất giấu, tẩu tán tài sản;
 • Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;
 • Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp;
 • Ký kết hợp đồng mới trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp;
 • Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản;
 • Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;
 • Huy động vốn dưới mọi hình thức.

Việc quy định các hành vi bị cấm nêu trên là nhằm ngăn chặn phát sinh thêm quyền và nghĩa vụ dẫn đến làm giảm khả năng trả nợ của doanh nghiệp, đồng thời, hạn chế việc doanh nghiệp tẩu tán tài sản, trốn tránh các nghĩa vụ với các đối tác trong quá trình hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan. 

Dịch vụ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại Gia Minh

Thủ tục giải thể doanh nghiệp chấm dứt hoàn toàn các nghĩa vụ của doanh nghiệp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác. Do đó thủ tục giải thể doanh nghiệp chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp đã chấp hành đúng các nghĩa vụ hiện tại của doanh nghiệp đối với các cá nhân, tổ chức khác (Bao gồm cả nghĩa vụ với các cơ quan nhà nước). Cụ thể:

 • Hoàn thành các nghĩa vụ dân sự hiện có của doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức thông qua hợp đồng, thỏa thuận dân sự.
 • Hoàn thành việc chấm dứt các nghĩa vụ đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như trả giấy phép con, rút tiền ký quỹ,…
 • Hoàn thành sổ sách kế toán, thực hiện đúng các nghĩa vụ kê khai và nộp thuế đồng thời được cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành thủ tục giải thể tại cơ quan thuế.
 • Hoàn thành thủ tục hủy dấu, trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để Phòng đăng ký kinh doanh cấp quyết định giải thể đồng thời xóa thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Làm mất giấy đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh có bị phạt?

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

+ Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm trên

Ai là người có thẩm quyền hủy giấy phép hộ kinh doanh?

Người có thẩm quyền hủy giấy phép hộ kinh doanh là cơ quan đăng ký kinh doanh. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền hủy giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

Doanh nghiệp không đăng ký thông báo ngừng hoạt động kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày ngừng hoạt động;

Doanh nghiệp không thực hiện đăng ký thông báo thay đổi nội dung giấy phép hoạt động kinh doanh khi có thay đổi nội dung quan trọng;

Doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về kinh doanh;

Giấy phép hoạt động kinh doanh được cấp dựa trên tài liệu giả mạo, sai sự thật hoặc quá trình xin cấp giấy phép không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan đăng ký kinh doanh cũng có thể hủy giấy phép hoạt động kinh doanh trong một số trường hợp khác nếu doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật. Khi giấy phép hoạt động kinh doanh bị hủy, doanh nghiệp sẽ mất đi sự tồn tại pháp lý và không được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh.

 Thủ tục giải thể hộ kinh doanh trọn gói đúng luật cũng không dễ dàng phải không các bạn. Trong quá trình thực hiện nếu bạn không nắm rõ vấn đề thì hãy liên hệ Gia Minh để chúng tôi hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công.

Thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh
Thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Hủy giấy phép hộ kinh doanh như thế nào?

Thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Hướng dẫn thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thông báo ngừng kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện

Quy định về giải thể doanh nghiệp

Dịch vụ giải thể công ty ở TPHCM chỉ 3 bước

Thủ tục giải thể chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Thủ tục giải thể công ty cổ phần

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại Huế

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện

Hướng dẫn giải thể hộ kinh doanh
Hướng dẫn giải thể hộ kinh doanh

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com 

Website: giayphepgm.com – dailythuegiaminh.com

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo